Xơ gan khi mang thai có nguy hiểm không? Có thể có biến chứng nào

Sức khỏe
Xơ gan khi mang thai có nguy hiểm không? Tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh gặp biến chứng khi mang thai và sinh con là không hề nhỏ. Do đó bạn cần tuyệt đối cẩn thận và khám thai định kỳ.

1. Xơ gan khi mang thai có nguy hiểm không?

Bệnh xơ gan gây nên những tác động không nhỏ cho cơ thể, trong đó bao gồm kinh nguyệt không đều. Điều này làm ảnh hưởng đến khả năng thụ thai ở phụ nữ. Do đó, đối với những người mắc bệnh xơ gan, tỷ lệ thụ thai thấp hẳn so với người khỏe mạnh.

Không chỉ vậy, ngay cả khi đã thụ thai thành công, những biến chứng trong quá trình mang thai là điều không thể tránh khỏi. Theo thống kê của trung tâm sinh sản Việt Nam, có đến 15-20% phụ nữ xơ gan bị sẩy thai và nhiều trường hợp thai chết lưu hay sinh non.

Trong quá trình mang bầu, gan của thai phụ sẽ phải chịu gánh nặng không nhỏ. Việc gan hoạt động liên tục, quá sức sẽ dẫn đến tình trạng suy gan, ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe.

Trong trường hợp phụ nữ bị xơ gan muốn mang thai, để đảm bảo tỷ lệ thành công bắt buộc phải phẫu thuật bắt cầu nối cửa – chủ. Tuy nhiên, việc áp dụng phương pháp này gây nên hệ quả vô cùng nghiêm trọng, khiến họ có thể mất kinh nguyệt và không thể có con nữa.

Mang thai khi xơ gan 

2. Những biến chứng nguy hiểm thai phụ có thể gặp phải khi bị xơ gan

Xơ gan khi mang thai có nguy hiểm không? Có thể nói, việc phụ nữ bị xơ gan mang thai và sinh đẻ là vô cùng nguy hiểm. Nó không chỉ giảm tỷ lệ sinh nở thành công mà còn đe dọa sức khỏe và tính mạng của người mẹ.

Trong suốt quá trình mang thai, người mẹ sẽ phải đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm như:

– Suy giảm chức năng của gan.

– Vàng da, vàng mắt.

Vàng da, vàng mắt do bị xơ gan đối với phụ nữ mang thai 

– Hôn mê gan do gan suy yếu trầm trọng.

– Nôn ra máu do vỡ tĩnh mạch thực quản.

Trong đó, vỡ tĩnh mạch thực quản là nguy cơ lớn nhất ở phụ nữ xơ gan khi mang thai. Triệu chứng này thường xuất hiện ở tam cá nguyệt thứ 2 của thai kỳ. Tỉ lệ xuất hiện là 20-45% ở phụ nữ chịu áp lực lớn ở tĩnh mạch cửa. Thậm chí có đến 10-18% phụ nữ tử vong ngay sau khi sinh nở.

Nguyên nhân là do tĩnh mạch thực quản bị vỡ, gây mất máu quá nhiều. Ngoài ra, cơ hội sống sót của em bé cũng phụ thuộc phần lớn vào lượng máu bị mất đi trong tam cá nguyệt của thai kỳ.

Trong trường hợp này, các bác sĩ thường cho thai phụ sử dụng các chế phẩm có thành phần beta-blocker như propanolol. Thuốc này có tác dụng điều hòa, làm nhịp tim và sự tăng trưởng của thai nhi chậm hơn.

Phụ nữ bị xơ gan vẫn có thể có thai. Tuy nhiên, khi bệnh tiến triển đến giai đoạn vỡ tĩnh mạch thực quản tốt nên là không nên có thai.

Nếu muốn mang thai, phụ nữ bị xơ gan cần tìm đến trung tâm y tế, bệnh viện uy tín để xin lời khuyên của bác sĩ. Tại đây các chuyên gia sẽ tiến hành kiểm tra thể trạng và đưa ra những cảnh báo về việc xơ gan khi mang thai có nguy hiểm không.

Nguy cơ biến chứng rất cao, nhưng tỉ lệ phụ nữ xơ gan sinh con thành công đang ngày một tăng. Việc xơ gan khi mang thai có nguy hiểm không phụ thuộc vào ý thức của người mẹ cũng như sự hỗ trợ của các chuyên gia về gan, bác sĩ sản khoa giỏi. Họ sẽ hỗ trợ, theo dõi thai phụ trong suốt thai kỳ để đảm bảo giảm thiểu tối đa các biến chứng nguy hiểm và chăm sóc sức khỏe của mẹ và bé tốt nhất.

Ngoài ra, trong thời gian thai kỳ, mẹ cũng nên chú ý vận động thể thao nhẹ nhàng giúp tăng cường sức khỏe cho mẹ. Mẹ có thể chọn cho mình một chiếc máy chạy bộ hay xe đạp tập và tham khảo những bài tập nhẹ nhàng trên máy. Việc tập thể thao tại nhà sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

>>> Xem thêm: Ghế massage toàn thân Toshiko – Đạt chuẩn chất lượng quốc tế ISO 9001: 2015

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *