Uống nhiều cà phê có giúp giảm cân nhanh chóng?

Dinh dưỡng Làm đẹp Sức khỏe

Cà phê có thể hạn chế sự thèm ăn và tăng cường trao đổi chất, nhưng đó nó có sẽ thực sự giúp bạn giảm cân?

Lợi ích sức khỏe của cà phê đã được nhắc đến trong rất nhiều nghiên cứu. Nhiều người lựa chọn cà phê là thành phần trung tâm của kế hoạch giảm cân.

Chế độ giảm cân với cà phê là gì?

Kế hoạch giảm cân này dựa trên cuốn sách năm 2017 The Coffee Lover’s Diet của bác sĩ y khoa Bob Arnot, liên quan đến việc uống tối thiểu ba tách cà phê rang mỗi ngày, do hàm lượng chất chống oxy hóa polyphenol cao hơn. Polyphenol trong cà phê có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh, bao gồm cả bệnh tiểu đường loại 2 và một số bệnh ung thư.

cà phê giảm cân

Tiến sĩ Arnot viết rất nhiều nghiên cứu trong cuốn sách về khả năng hạn chế sự thèm ăn, giảm hấp thu chất béo, tăng cường trao đổi chất, cải thiện lưu thông và đốt cháy chất béo của cà phê. Tuy nhiên, ông khuyên nên bỏ qua đường, kem và sữa do làm giảm sự hấp thụ polyphenol.

Ngoài việc uống ba cốc hàng ngày, phần còn lại của kế hoạch  giảm cân với cà phê tương tự như các chế độ khác. Nó liên quan đến việc tránh carbs tinh bột và thực phẩm chế biến.

Cà phê có giúp giảm cân an toàn?

Dựa vào những nghiên cứu kể trên, cà phê thực sự là giải pháp để giảm cân. Tuy nhiên, cà phê không phải “thần dược” hay chìa khoá giảm cân nếu quên đi những yếu tố khác.

Đầu tiên, nếu bỏ qua những phần còn lại của chế độ ăn kiêng thì có thể sẽ không mang lại kết quả. Nếu thay thế các bữa ăn và đồ ăn nhẹ lành mạnh bằng cà phê đen có thể trở thành một hình thức hạn chế làm mất chất dinh dưỡng của cơ thể, cộng với việc tiêu hao năng lượng tinh thần và thể chất của bạn. Nói cách khác, chế độ giảm cân không thể chỉ dùng cà phê mà là sự cân bằng trong kết cấu chế độ ăn uống tổng thể của bạn, đó là chìa khóa để giảm cân.

Đối với một số người, cà phê có thể kích hoạt tiêu hóa, bao gồm chứng ợ nóng và đau dạ dày. Quá nhiều caffeine cũng có thể làm tăng huyết áp, gây lo lắng, nhịp tim nhanh, hồi phục mệt mỏi, mất nước và cản trở giấc ngủ.

Cynthia Sass – biên tập viên dinh dưỡng đóng góp của Health, nhà tư vấn dinh dưỡng cho New York Yankees nói rằng: “Tôi thường khuyên khách hàng của mình nên cắt bỏ tất cả caffeine ít nhất sáu giờ trước khi đi ngủ và lắng nghe cơ thể họ để biết các dấu hiệu cho thấy họ có thể đang lạm dụng nó. Điều quan trọng nữa là tiêu thụ một lượng caffeine phù hợp mỗi ngày. Điều này giúp cơ thể điều chỉnh và có thể bù đắp tác dụng lợi tiểu của caffeine”.

Như vậy, cà phê rất tốt cho bạn nhưng nó không phải là một “thần dược” và nếu uống quá nhiều có thể dẫn đến các tác dụng phụ không mong muốn. Nếu bạn là một người yêu thích cà phê, hãy thưởng thức nó với một chế độ cân bằng lành mạnh. Nhưng nếu bạn đang cố gắng giảm cân, hãy tập trung vào chế độ dinh dưỡng tổng quát như ăn uống, hoạt động thể chất, ngủ đủ giấc và kiểm soát căng thẳng. Đó mới chính là chìa khoá của việc giảm cân lành mạnh, bền vững.

Có thể bạn quan tâm: TOP 5 thực phẩm bổ sung sắt tốt nhất cho cơ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *