Ung thư đại tràng giai đoạn 4: Triệu chứng và điều trị

Sức khỏe

Ung thư đại tràng giai đoạn 4 bắt đầu di căn ra khỏi đại tràng, ảnh hưởng đến các bộ phận khác như: gan, xương, phổi hoặc bộ phận xa hơn.

Ung thư đại tràng giai đoạn 4 là gì? 

Giai đoạn 4 được xem là giai đoạn cuối của ung thư đại tràng. Lúc này, các tế bào ung thư đã bắt đầu lan rộng và di căn sang các cơ quan khác như: gan, phổi, xương hoặc bộ phận khác xa hơn.

Ung thư đại tràng giai đoạn 4: Các tế bào ung thư lan rộng, di căn sang các cơ quan khác

Ung thư đại tràng giai đoạn 4: Các tế bào ung thư lan rộng, di căn sang các cơ quan khác

Theo thống kê, có đến hơn 70% bệnh nhân đến thăm khám trong giai đoạn muộn. Lúc này, việc điều trị thường khá khó khăn và không đem lại hiệu quả cao. Các phương pháp điều trị lúc này chỉ nhằm mục đích giảm thiểu triệu chứng, kìm hãm sự phát triển của các tế bào ung thư để kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Triệu chứng của K đại tràng giai đoạn 4

Khi bước vào giai đoạn cuối của K đại tràng, các triệu chứng của bệnh tăng nặng hơn, gây nên nhiều đau đớn cho bệnh nhân. Cụ thể:

Có lẫn máu trong phân

Người bệnh đi ngoài phân có màu đỏ sẫm hoặc màu đen. Ở giai đoạn cuối, bệnh nhân đi ngoài ra máu liên tục khiến mất máu nhiều. Nếu kéo dài sẽ gây thiếu máu, chóng mặt, mệt mỏi, da sạm đen…

Táo bón hoặc tiêu chảy

Người bị K đại tràng giai đoạn 4 thường gặp các vấn đề về tiêu hóa như táo bón hoặc tiêu chảy. Phân có hình dáng nhỏ dẹt và mỏng do khối u phát triển to làm tắc nghẽn đại tràng.

Đầy bụng, chướng hơi

Khối u phát triển đến kích thước to, gây chèn ép đại tràng, khiến việc đi đại tiện gặp nhiều khó khăn. Phân được giữ lâu trong ruột già là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn sinh khí, gây đầy bụng, chướng hơi.

Suy nhược cơ thể, mệt mỏi

Đi ngoài ra máu khiến mất máu quá nhiều cùng với tình trạng chán ăn, tiêu hóa kém khiến cơ thể suy nhược. Người bệnh ung thư đại tràng giai đoạn 4 thường cảm thấy mệt mỏi, thiếu sức sống.

Sút cân nghiêm trọng

Nếu bạn giảm từ 4kg trở lên trong một thời gian ngắn mà không phải do ăn kiêng hay tập thể dục, rất có thể bạn đã bị K ruột già giai đoạn cuối. Ngoài ra, khi khối u di căn đến gan, phổi, phúc mạc hoặc xương…, bệnh sẽ gây nên các triệu chứng tương tự khi mắc các bệnh ung thư ở bộ phận đó. Ví dụ như:

 • Di căn đến gan: Người bệnh mệt mỏi, đau bụng, chán ăn, sốt, ngứa, vàng da, vàng mắt…
 • Di căn đến phổi: Tức ngực, ho kéo dài, khó thở, đau xương, ho ra máu…
 • Di căn xương: Đau xương, xương giòn, dễ bị gãy, tê yếu chân tay, đau lưng…

K đại tràng di căn đến gan

K đại tràng di căn đến gan

Ung thư ruột già giai đoạn 4 sống được bao lâu? 

Ở giai đoạn 4, các tế bào ung thư đã di căn đến hạch hoặc các cơ quan khác. Do vậy, tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn 4 đã giảm đi rất nhiều. Thời gian sống của bệnh nhân còn phụ thuộc vào mức độ di căn của ung thư.

Các bệnh nhân K đại tràng giai đoạn cuối được chia thành 2 nhóm:

 • Bệnh nhân có ung thư di căn đến 1 cơ quan duy nhất: Lúc này, việc điều trị tại chỗ sẽ đem lại kết quả tốt. Tỷ lệ sống sót trong vòng 5 năm có thể hơn 50%
 • Bệnh nhân có ung thư di căn rộng, không thể điều trị bằng phẫu thuật: Ở trường hợp này, việc điều trị chỉ nhằm mục đích kiểm soát sự phát triển của tế bào ung thư, giảm triệu chứng và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân. Tiên lượng sống xấu, tỉ lệ sống sau 5 năm rất thấp – dưới 11%

Ngoài ra, tiên lượng sống của bệnh nhân K ruột già giai đoạn cuối còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như:

 • Độ tuổi
 • Tình trạng và mức độ bệnh
 • Mức độ biệt hóa.

Cách điều trị K đại tràng giai đoạn 4

Đối với ung thư đại tràng di căn, bác sĩ thường chỉ định một số phương pháp điều trị như:

 • Phẫu thuật được áp dụng với trường hợp tế bào ung thư chỉ di căn đến 1 cơ quan duy nhất. Với trường hợp khối u đã lan rộng gây biến chứng tắc ruột, phẫu thuật chỉ mang tính chất tạm thời giúp giảm triệu chứng bệnh.
 • Xạ trị: Thường ít sử dụng trong ung thư đại tràng. Phương pháp này chỉ được chỉ định khi các tế bào ung thư di căn đến xương.
 • Hóa trị: Dùng chất độc để tiêu diệt khối u, giúp thu nhỏ kích thước khố u để bác sĩ tiến hành phẫu thuật. Mức độ thành công còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: thể trạng bệnh nhân, khả năng đáp ứng thuốc…
 • Điều trị bằng thuốc kháng thể đơn dòng
 • Sử dụng các thuốc phân tử nhỏ
 • Điều trị bằng liệu pháp miễn dịch.

Ung thư đại tràng giai đoạn 4 thường rất khó điều trị, tiên lượng sống xấu, tỷ lệ sống sót sau 5 năm rất thấp. Bởi vậy, việc phát hiện sớm bệnh có ý nghĩa quan trọng. Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào bất thường về hệ tiêu hóa, bạn nên đến các trung tâm y tế để kiểm tra và sàng lọc ung thư. Tốt nhất, mỗi người nên duy trì thói quen khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần đồng thời kết hợp chăm sóc sức khỏe đường tiêu hóa hàng ngày!

Có thể bạn quan tâm: Ghế massage Toshiko chính hãng – Công nghệ Nhật Bản – BH 6 năm 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *