Trong kì kinh nguyệt ở mỗi giai đoạn nên ăn gì cho tốt?

Sức khỏe

Trong chu kì kinh nguyệt, mức năng lượng cũng như những gì cơ thể bạn cần mỗi ngày có thể khác nhau. Vậy bạn nên ăn uống thế nào là phù hợp nhất?

Ít ai biết rằng, nói đến chu kì kinh nguyệt thì chúng ta phải tính từ thời điểm là ngày đầu tiên có kinh nguyệt của tháng này đến ngày đầu tiên có kinh nguyệt của tháng sau. Và trong khoảng thời gian này, cơ thể người phụ nữ có những thay đổi ngầm bên trong. Sự thay đổi này được chia thành 4 giai đoạn:

– Giai đoạn có kinh nguyệt (ngày 1-5, khi bạn đang chảy máu)

– Giai đoạn nang trứng (ngày 6-12, khi hormone của bạn tăng lên)

– Giai đoạn rụng trứng (ngày 13-18, những ngày bạn dễ mang thai hơn)

– Giai đoạn hoàng thể (ngày 19-28, bạn có thể những triệu chứng tiền kinh nguyệt)

Toàn bộ khoảng thời gian này được gọi là chu kì kinh nguyệt và nó lặp lại cho đến khi bạn trải qua thời kì mãn kinh.

Từ giai đoạn này đến giai đoạn khác, mức năng lượng cũng như những gì cơ thể bạn cần có thể khác nhau. Sau đây, chuyên gia dinh dưỡng Lola Ross, sẽ cho bạn biết ăn uống trong kì kinh nguyệt thế nào là phù hợp nhất

  1. Giai đoạn kinh nguyệt

Ở giai đoạn này, nồng độ hormone của bạn thấp đi nên sẽ thấy mệt mỏi và thiếu năng lượng. Chính vì vậy, bạn nên uống nhiều nước và bổ sung cho cơ thể những thực phẩm không qua chế biến, giàu dinh dưỡng, ấm…

kì kinh nguyệt

Các nhóm thực phẩm bạn nên chọn là:

– Protein nạc, chất béo lành mạnh và carbohydrate phức hợp với chỉ số đường huyết thấp như rau củ, ngũ cốc và các món hầm chứa đậu có thể hỗ trợ quá trình tiêu tốn năng lượng do kinh nguyệt.

– Thực phẩm kích hoạt dễ tiêu hóa hơn, cũng như thực phẩm giàu chất sắt như đậu lăng, tảo bẹ, bí ngô hạt, mận khô, và rau bina, trứng, thịt cá, thịt bò… giúp bổ sung lượng sắt có thể bị mất trong quá trình chảy máu kinh.

  1. Giai đoạn nang trứng

Ở giai đoạn này, bạn có thể cảm thấy nhiều năng lượng hơn và có thể tập thể dục nhiều hơn. Khi nang trứng của bạn trưởng thành cho giai đoạn rụng trứng tiếp theo, nồng độ hormone của bạn bắt đầu tăng lên – đặc biệt là progesterone và estrogen. Tinh Estrogen chịu trách nhiệm tăng tốc độ trao đổi chất của chúng ta, làm săn da và tăng cường chức năng nhận thức. Một số người thấy rằng họ có nhiều năng lượng, sự tập trung và ý chí hơn vào thời điểm này, vì vậy đây cũng có thể là thời điểm tối ưu để bắt đầu kế hoạch ăn uống lành mạnh.

kì kinh nguyệt

Những thực phẩm nên chọn bao gồm:

– Các loại thực phẩm nhẹ, tươi như salad.

– Bổ sung các sản phẩm lên men như kefir, sữa chua chứa men sinh học hoặc dưa cải bắp, vì thực phẩm lên men “hỗ trợ sức khỏe đường ruột và giải độc.

  1. Giai đoạn rụng trứng

Giai đoạn này được coi là giai đoạn thay đổi vì trứng của bạn đã trưởng thành và nồng độ hormone (đặc biệt là estrogen) đang tăng lên. Nhiệt độ cơ thể của bạn cũng tăng lên, và bạn có thể cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn. Theo Ross, trong khi rất nhiều người nói rằng đây là những ngày họ cảm thấy thoải mái thì có những người lại phải đối phó với sự lo lắng và mất ngủ ngày càng tăng. Trong suốt giai đoạn chuyển đổi này, lắng nghe cơ thể bạn là chìa khóa tốt nhất cho bạn.

Bạn có thể bổ sung các thực phẩm sau:

– Vì nồng độ estrogen cao, bạn có thể gặp các tác dụng phụ như đau vú, do đó, nên bổ sung các loại thực phẩm loại bỏ estrogen, ví dụ như cải xoăn, bông cải xanh, hành tây, tỏi và củ cải…

– Nếu bạn cần thêm năng lượng, tăng cường tâm trạng và điều hòa hormone, nên bổ sung vitamin B6

  1. Giai đoạn hoàng thể

Ở giai đoạn này, nồng độ hormone giảm xuống, đây là thời gian hầu hết mọi chị em gặp phải triệu chứng tiền kinh nguyệt. Chị em có thể xử lý những khó chịu này thông qua lựa chọn thực phẩm.

kì kinh nguyệt phụ nữ

Các thực phẩm bạn có thể chọn:

– Gạo nâu, mì ống hoặc bánh mì… chứa đầy năng lượng, vitamin và chất xơ có thể hỗ trợ căng thẳng để giúp kiềm chế cảm giác thèm ăn và lấy lại cân bằng.

– Nên tránh thức ăn mặn (ngay cả khi bạn thèm chúng), vì chúng góp phần giữ nước sẽ chỉ làm tăng tình trạng sưng vú và đầy hơi.

– Bạn cũng nên cố gắng cắt bỏ caffeine và rượu trong khoảng thời gian này vì các chất kích thích có thể gây ra lo lắng và thay đổi tâm trạng. Cà phê và rượu cũng có thể cản trở sự hấp thụ các vitamin và khoáng chất thiết yếu cần thiết cho sức khỏe kinh nguyệt tối ưu. Thay vào đó, nên chọn các loại trà thảo dược để dễ chịu hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *