biến chứng cong vẹo cột sống

Tổng hợp các biến chứng cong vẹo cột sống

Sức khỏe

Hầu hết các trường hợp cong vẹo cột sống được điều trị trước khi bất kỳ biến chứng lớn nào xảy ra. Tuy nhiên, nếu không được điều trị, có khả năng biến chứng cong vẹo cột sống có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng hơn cho bệnh nhân. Một số người trải qua phẫu thuật tổng hợp cột sống vì bệnh cong vẹo cột sống cũng gặp phải các biến chứng trong cuộc sống sau này.

Vậy, những biến chứng nào có thể xảy ra sau này trong cuộc sống nếu cong vẹo cột sống không được điều trị? Nếu không được điều trị trong thời gian dài, bệnh có thể dẫn đến đau mãn tính và một loạt các biến chứng khác.

Hầu hết các biến chứng cong vẹo cột sống được liệt kê dưới đây sẽ chỉ xảy ra sau khi tình trạng bệnh của bệnh nhân đã đạt đến một mức độ cong cao và thường có thể tránh được miễn là điều kiện được điều trị kịp thời.

1. Vấn đề về hô hấp là một biến chứng cong vẹo cột sống có thể gặp

Nếu cong vẹo cột sống không được điều trị trong nhiều năm, độ cong của cột sống ngày càng tăng có thể khiến xương sườn làm giảm dung tích phổi. Điều này có thể dẫn đến khó thở và khiến bệnh nhân gặp các vấn đề về hô hấp.

2. Đau chân

Một biến chứng cong vẹo cột sống có thể gặp nữa là đau chân. Các trường hợp vẹo cột sống tiên triển có thể khiến một chân ngắn hơn chân kia do lệch hông.

Điều này có thể thay đổi tư thế và dáng đi của bệnh nhân (cách họ đi lại) khiến cho cơ bắp bị mỏi sớm hơn do phải làm việc quá mức để duy trì sự cân bằng.

3. Vấn đề tim mạch

Nếu độ cong của cột sống đạt đến một điểm đặc biệt nghiêm trọng, việc xương sườn chèn ép có thể dẫn đến các vấn đề về tim. Trường hợp nghiêm trọng nhất thậm chí có thể dẫn đến suy tim. Tuy nhiên, biến chứng cong vẹo cột sống này chỉ xảy ra trong một số ít trường hợp.

4. Hẹp thắt lưng

Mặc dù vẹo cột sống không có khả năng gây ra bất kỳ vấn đề thần kinh nghiêm trọng nào cho dù bạn bao nhiêu tuổi, nhưng nó có liên quan đến chứng hẹp ống sống thắt lưng. Hẹp thắt lưng là hẹp ống sống, cuối cùng có thể dẫn đến các biến chứng thần kinh, yếu hoặc đau chân.

5. Biến chứng sau phẫu thuật

Khi phẫu thuật được tiến hành trên (hoặc gần) cột sống, luôn có khả năng xảy ra các biến chứng ngắn hạn hoặc dài hạn.

Phẫu thuật tổng hợp cột sống đôi khi có thể dẫn đến các biến chứng sau đây trong cuộc sống sau này:

Biến dạng phẳng (Flat-back deformity)

Sau khi phẫu thuật để khắc phục chứng vẹo cột sống, đường cong sagittal tự nhiên hình chữ C của lưng dưới có thể bị mất. Điều này là do các đốt sống ở cột sống thắt lưng hợp nhất với nhau, do đó loại bỏ độ cong tự nhiên.

Biến chứng cong vẹo cột sống sau phẫu thuật này thường xuất hiện muộn hơn trong cuộc sống, đôi khi trong độ tuổi từ 30 đến 50.

Hội chứng chuyển tiếp

Khi cột sống hoạt động một cách chính xác, mỗi phân đoạn cột sống sẽ chia sẻ trọng lượng và căng thẳng của các hoạt động và hoạt động hàng ngày. Tuy nhiên, khi một hoặc nhiều đốt sống không hoạt động chính xác, các đoạn cột sống khác phải chịu nhiều áp lực hơn để giải quyết vấn đề này.

Điều này có nghĩa là, nếu các đốt sống của bạn được hợp nhất với nhau, các đốt sống gần nhất với vị trí hợp nhất sẽ bắt đầu chịu nhiều áp lực hơn và cuối cùng có thể bị tổn thương theo thời gian.

Vẹo cột sống có thể gây ra nhiều biến chứng sau này trong cuộc sống, nhưng nếu bạn tìm cách điều trị trước khi cột sống của bạn xấu đi quá nhiều thì phần lớn vấn đề trong số này có thể được xử lý hoặc phòng tránh hoàn toàn. Phẫu thuật không phải là lựa chọn duy nhất của bạn khi muốn cải thiện độ cong của cột sống.

Để phòng tránh những biến chứng này mà không cần phẫu thuật, bạn có thể tự xây dựng cho mình một chế độ tập luyện để cải thiện hệ xương khớp. Những bài tập như đạp xe, đẩy tạ, đu xà, bơi lội, nhảy dây,… có tác dụng cải thiện vóc dáng cực kỳ hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *