Tìm hiểu về vai trò của canxi đối với sức khỏe

Sức khỏe

Vai trò của canxi không chỉ là giúp cơ thể phát triển xương, làm chắc xương, răng, chống loãng xương, còi xương, nhuyễn xương, mà còn giúp duy trì hoạt động của cơ bắp,…

>>> Xem thêm: Những loại thực phẩm giúp bổ sung canxi tự nhiên

1. Đối với sức khỏe nói chung

Vai trò của canxi đối với sức khỏe là vô cùng quan trọng bởi nó là khoáng chất chủ yếu cấu tạo nên xương. Mặc dù chỉ chiếm khoảng 2% trọng lượng cơ thể nhưng canxi lại tồn tại đến 99% trong xương, răng, móng; 1% còn lại có ở trong máu, tổ chức tế bào và dịch ngoài tế bào.

Vai trò của canxi không chỉ là giúp cơ thể phát triển xương, làm chắc xương, răng, chống loãng xương, còi xương, nhuyễn xương, mà còn giúp duy trì hoạt động của cơ bắp, thông máu, phát tín hiệu cho các tế bào thần kinh và giúp tiết chế một số kích thích tố (hormones).

Nếu hàm lượng canxi trong cơ thể có biến đổi thì sự cân bằng canxi bị phá vỡ, lúc đó cơ thể sẽ cảm thấy khó chịu và sinh ra nhiều bệnh tật. Nồng độ canxi trong máu luôn duy trì mức ổn định là điều cần thiết cho cơ thể con người.

2. Đối với xương

Như đã nói ở trên, phần lớn khoáng chất trong xương là canxi. Ở người lớn, khi xương thiếu canxi sẽ gây nên tình trạng mất xương, loãng xương mà hậu quả là đau nhức, vận động khó khăn, nặng nề nhất là gãy xương khó hồi phục, dẫn tới tàn phế và tử vong sớm.

Trẻ em khi thiếu canxi thường gặp các vấn đề về xương như xương nhỏ, xương yếu, xương biến dạng… Ngoài ra, trẻ cũng bị cản trở trong quá trình phát triển do thiếu canxi gây còi cọc, thấp bé, chậm lớn. Sự thiếu canxi còn gây mất thẩm mĩ răng, làm răng mọc không đều, răng dị hình, dễ bị sâu răng. Trẻ em ở độ tuổi 7-9 tuổi, 13-16 tuổi là thời kỳ quan trọng cần bổ sung canxi. Hàng ngày do thiếu canxi, canxi trong xương phải chuyển một phần cho máu, dần dần xương bị loãng, gây ra bệnh loãng xương.

Vì vậy, vai trò của canxi đối với hệ thống xương là hết sức quan trọng, cần được chăm sóc và bổ sung đầy đủ ngay từ những năm tháng đầu đời.

3. Đối với hệ thống miễn dịch

Vai trò của canxi với hệ thống miễn dịch được ví như viên sĩ quan chỉ huy quá trình phản ứng miễn dịch. Cụ thể, canxi giữ trọng trách là sứ giả thông tin thứ 2 giúp cơ thể phát hiện ra tác nhân gây bệnh xâm nhập. Không chỉ phát hiện, vai trò của canxi còn là nhanh chóng di chuyển đến nơi phát hiện vi khuẩn gây bệnh bạch cầu, bao vây và tiêu diệt chúng.

Đối với những bệnh do chức năng miễn dịch giảm sút, cần chú trọng bổ sung canxi hợp lý và khoa học để hệ thống miễn dịch của cơ thể được cân bằng, tăng khả năng chống vi khuẩn xâm nhập.

4. Đối với hệ thần kinh

Vai trò của canxi rất quan trọng trong truyền dẫn thần kinh, cụ thể là các Ion canxi. Thiếu canxi sẽ dẫn đến sự ức chế hoạt động dẫn truyền thần kinh làm cho khả năng kích thích sự hưng phấn và ức chế của hệ thần kinh giảm.

Trẻ em thiếu canxi thường có biểu hiện khóc đêm, đêm ngủ giật mình hay quấy khóc, dễ nổi cáu, rối loạn chức năng vận động, không tập trung tinh thần.

Người già thiếu canxi thường có biểu hiện thần kinh suy nhược và năng lực điều tiết thần kinh bị suy giảm như: hay quên, tinh thần không ổn định, mất ngủ hoặc ngủ li bì, dễ cáu hay ngủ mơ, đau đầu, tính tình thay đổi thất thường. Có nhiều người thần kinh suy nhược sau khi bổ sung canxi đều có giấc ngủ ngon, sức chịu đựng được tăng cường.

5. Đối với cơ bắp

Công năng sinh lý cơ bắp có được nhờ vào sự co giãn của các sợi cơ để hoàn thành công năng các khí quan vận động của cơ thể. Vai trò của canxi, cụ thể là các ion canxi giúp hoạt động co giãn của cơ bắp trơn tru, khỏe mạnh.

Nếu thiếu canxi thì cơ bắp sẽ kém đàn hồi, hoạt động co bóp của cơ tim giảm sút, máu được vận chuyển chậm…Do đó, khi lao động hay vận động cơ thể sẽ cảm thấy mệt, tinh thần hồi hộp, thở dốc, vã mồ hôi.

Thiếu canxi biểu hiện ở cơ bắp là: yếu sức, tuổi trung niên thường cảm thấy tay chân mỏi mệt rã rời, thể lực yếu kém.

6. Đối với hệ sinh sản

Để hình thành một thai nhi cần 2 yếu tố đó là : Trứng và tinh Trùng. Tinh trùng muốn gặp được trứng cần có canxi cung cấp năng lượng để di chuyển.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng: phần đầu của những giác thể trong tinh trùng có mang 1 tinh thể do canxi tạo thành. Khi tinh trùng tiến đến gần tế bào trứng, chính nhờ có tinh thể canxi mà lớp màng của tế bào trứng bị phá vỡ và tinh trùng chui vào được. Quá trình thụ tinh diễn ra rất nhanh chóng, sự có mặt của tinh thể canxi kết hợp với chuyển động quanh trứng tạo nên hiện tượng “chấn động canxi” có tác dụng kích hoạt tế bào trứng được thụ tinh.

Mặt khác, nếu lớp màng tế bào của trứng thiếu canxi thì trứng sẽ bị yếu khó có thể thụ thai thành công được. Lúc này khi tinh trùng tiến đến gần tế bào trứng, không có hiện tượng thụ tinh tạo thành phôi thai. Mà là tinh trùng chạm vào trứng, trứng vỡ: Không có phôi thai được hình thành.

Do đó, đối với nam giới hay nữ giới thì vai trò của canxi trong việc sinh sản là rất lớn. Thiếu canxi nghiêm trọng có thể dẫn đến vô sinh. Đặc biệt nếu cả hai người cùng thiếu canxi thì khả năng vô sinh là 100%.

7. Đối với các bộ phận khác của cơ thể

– Canxi tham gia vào quá trình làm đông máu. Vai trò của canxi là giảm thiểu máu thấm ra ngoài mao mạch. Nó còn có tác dụng hỗ trợ điều trị đối với một số bệnh xuất huyết và bệnh dị ứng.

Canxi có khả năng kích hoạt enzyme nên có tác dụng nhất định trong việc giảm mỡ máu và giảm béo đối với những người muốn giảm cân và chống bệnh mỡ máu.

– Ion Canxi còn làm cho các tế bào tăng kết dính với nhau. Các cơ quan trong cơ thể người cấu tạo từ hàng trăm tỉ tế bào kết dính lại. Tế bào sẽ không được hoàn chỉnh khi dịch ngoài tế bào thiếu Ion canxi, từ đó chức năng của các cơ quan sẽ suy giảm đẩy nhanh quá trình lão hóa.

Bởi vậy có thể nói, Ion Canxi có tác dụng kích hoạt và tăng cường công năng của các khí quan. Những người kiên trì thường xuyên bổ sung canxi đúng cách & khoa học đều cảm thấy sức khỏe của họ dồi dào, tư duy nhanh nhạy, họ có phần trẻ trung hơn so với những người cùng trang lứa.

– Ion Canxi còn có tác dụng bảo vệ đường hô hấp. Những người mắc bệnh hen hoặc viêm phế quản mãn tính hoặc mắc bệnh phổi nếu thường xuyên dùng canxi sẽ sớm đẩy lùi được bệnh. Ở đường hô hấp của con người có một lớp tế bào lông chuyển động một chiều từ dưới đẩy lên như một công cụ làm sạch đường hô hấp. Ion canxi có tác dụng làm cho chuyển động đó mạnh hơn.

Bên cạnh đó, đừng quên tập thể dục thể thao thường xuyên để có được một cơ thể khỏe mạnh. Đơn giản nhất, bạn có thể chọn những bài tập trên máy chạy bộ, xe đạp tập giúp chăm sóc sức khỏe một cách toàn diện.

>>> Xem thêm: Ghế massage toàn thân Toshiko – Đạt chất lượng quốc tế ISO 9001: 2015

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *