Tìm hiểu phương pháp châm cứu giảm đau mỏi vai gáy

Sức khỏe
Châm cứu nhằm giảm đau mỏi vai gáy là biện pháp kế thừa thành tựu y học từ hàng nghìn năm nay ngay từ khi nghệ thuật châm cứu mới được ra đời. Đây là một biện pháp bảo tồn có tính hiệu quả cao, không lo biến chứng cũng như những tác dụng phụ có thể gặp phải như việc dùng thuốc điều trị.

>>>> Xem thêm: Thực phẩm tốt cho người bị đau vai gáy

1. Những lưu ý khi giảm đau mỏi vai gáy bằng châm cứu

– Châm cứu giúp giảm đau mỏi vai gáy là biện pháp dùng kim châm tác động vào các huyệt đạo để điều hòa lại hoạt động của dây thần kinh. Tuy nhiên, bạn không nên tự thực hiện tại nhà mà hãy đến các phòng châm cứu chuyên môn, ở đó các lương y sẽ biết châm vào chính xác vị trí các huyệt đạo để tạo ra phản ứng lan tỏa hoặc giảm nhanh chóng sự co thắt cơ gây đau, giảm đau mỏi vai gáy hiệu quả.

– Muốn châm cứu hiệu quả, bạn cần thăm khám trực tiếp để bác sĩ nắm được tình trạng bệnh cụ thể từ đó lựa chọn châm cứu các huyệt cho phù hợp.

– Mặc dù châm cứu sẽ giúp vùng cổ và vai gáy được thư giãn, thoải mái, giảm cảm giác đau mỏi vai gáy đáng kể, song không nên kỳ vọng châm cứu 1, 2 lần có thể chữa dứt điểm được bệnh.

– Để có thể giảm đau mỏi vai gáy bằng cách này thành công thì người thầy thuốc, lương y cần nắm rõ được các huyệt đạo cũng như vị trí trọng điểm ở vùng vai gáy. Đây là yếu tố kiên quyết ảnh hưởng trực tiếp đến việc điều trị có hiệu quả hay không.

2. Một số huyệt đạo vùng cổ và vai gáy thường được dùng để châm cứu

Các huyệt châm cứu đau vai gáy bao gồm:

– Huyệt Phong trì: nằm ở phía sau tai gần chân tóc, châm huyệt này để trị đau đầu, đau vai gáy do ngoại tà xâm nhập.

– Huyệt Phong phủ: nằm ở điểm giao giữa đốt sống cổ đầu tiên với xương chẩm. Châm huyệt này để trị cứng gáy, cứng cổ.

– Huyệt Đại chùy: nằm ở dưới đốt sống cổ cuối cùng C7. Châm huyệt này để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, ngăn ngừa cơn đau tái phát.

– Huyệt Đại trữ: nằm dưới đốt sống lưng D1. Châm huyệt này để khu phong tà khí, đả thông kinh mạch, giúp cổ và vai được thư giãn.

châm cứu giảm đau mỏi vai gáy

3. Tác dụng của châm cứu giảm đau mỏi vai gáy

– Châm cứu giảm đau mỏi vai gáy không chỉ là cách chữa bệnh được Đông y áp dụng từ lâu đời mà y học hiện đại cũng đánh giá cao. Vai trò của châm cứu trong chữa đau vai gáy nói riêng và chữa các bệnh cột sống, thoái hóa đốt sống cổ nói chung đã được công nhận.

– Cụ thể, 1 số nghiên cứu khoa học đã chỉ rõ châm cứu sẽ giúp kích thích những đốt sống cổ đã bị tổn thương bằng cách tạo ra chất steroid, thúc đẩy sản xuất endorphin – hormone giúp giảm đau hiệu quả.

– Ưu điểm của phương pháp này khi áp dụng chữa đau mỏi cổ vai gáy là khá an toàn, ít rủi ro hơn nhiều việc uống thuốc giảm đau hay phẫu thuật.

– Có đến hơn 90% người bệnh bị đau vai gáy phục hồi được hoàn toàn chức năng với biện pháp vật lý trị liệu này kết hợp điều chỉnh tư thế, lối sống.

Đau vai gáy là một trong những triệu chứng của thoái hóa đốt sống cổ , chính vì thế việc sớm điều trị tình trạng này là vô cùng cần thiết. Khi được áp dụng châm cứu kịp thời, nó sẽ đem lại hiệu quả cao và tác dụng vượt bậc cho người bệnh. Hơn thế nữa đây còn là một biện pháp an toàn, không đau đớn, không gây ra biến chứng phù hợp với hầu hết các bệnh nhân ở mọi lứa tuổi.

>>> Xem thêm: Mua ghế massage giá tốt dịp cuối năm

Kết hợp với phương pháp này bạn có thể áp dụng những bài tập luyện trên xe đạp tập để tăng cường sức khỏe, làm chắc hơn hệ xương khớp, nhất là phần vai gáy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *