Thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp có những loại nào?

Sức khỏe

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh lý tự miễn về xương khớp rất thường gặp hiện nay. Bệnh có thể được điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau như sử dụng thuốc, vật lý trị liệu, phẫu thuật. Trong đó, điều trị bảo tồn bệnh nhân bằng các loại thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp là phương pháp thường được dùng nhất hiện nay.

>>> Xem thêm: Người bị bệnh viêm khớp dạng thấp không nên ăn nội tạng động vật

1. Nguyên tắc sử dụng thuốc diều trị viêm khớp dạng thấp

Để việc sử dụng các loại thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp có hiệu quả cao trong làm chậm tiến triển bệnh cũng như cải thiện các triệu chứng bệnh cho bệnh nhân, cần đảm bảo tuân thủ một số nguyên tắc trong sử dụng thuốc chữa bệnh.

– Kết hợp các thuốc điều trị triệu chứng viêm khớp dạng thấp và tối thiểu và 2 thuốc chống thấp khớp tác dụng chậm ngay từ giai đoạn đầu của bệnh, sao cho số nhóm thuốc và liều dùng thuốc là tối thiểu có thể cho hiệu quả điều trị.

– Thường chỉ cho bệnh nhân sử dụng Corticoid trong các đợt tiến triển cấp tính của bệnh.

– Liều sử dụng các thuốc điều trị triệu chứng có thể giảm dần khi triệu chứng đã bớt hay ngưng hẳn sử dụng.

– Cho bệnh nhân sử dụng các thuốc điều trị cơ bản trong nhiều năm hay thậm chí sử dụng thuốc suốt đời.

2. Những loại thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp thường được dùng hiện nay

2.1. Glucocorticoid

Glucocorticoid được chỉ định điều trị các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp cho các trường hợp bệnh nhân trong các đợt tiến triển của bệnh, hoặc sử dụng trong khi chờ đợi các thuốc kháng viêm giảm đau không Steroid phát huy tác dụng.

Nguyên tắc sử dụng Glucocorticoid làm thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp là sử dụng thuốc với liều tấn công, ngắn ngày để tránh hủy khớp. Khi đạt được hiệu quả mong muốn, cần giảm dần liều sử dụng và thay thế Glucocorticoid bằng các loại thuốc giảm đau kháng viêm không Steroid.

Khi dùng Glucocorticoid làm thuốc điều trị bệnh, bệnh nhân có thể gặp phải tác dụng phụ như hủy khớp, tổn thương dạ dày, loãng xương,… thuốc thường được dùng kết hợp thêm với một số thuốc khác như kali, vitamin D, thuốc ức chế bơm proton, biphosphanat,…

2.2. Các thuốc kháng viêm giảm đau không Steroid

Các thuốc kháng viêm giảm đau không Steroid cũng là nhóm thuốc thường được dùng để điều trị các triệu chứng do viêm khớp dạng thấp gây nên do có tác dụng giảm đau kháng viêm tốt tại khớp cũng như hiệu quả điều trị kéo dài.

Thuốc thường được chỉ định cho bệnh nhân có tình trạng bệnh ở mức độ nhẹ hoặc trung bình, hoặc sử dụng trong trường hợp thay thế cho Glucocorticoid. Những thuốc kháng viêm giảm đau không Steroid hay được dùng hiện nay để điều trị viêm khớp dạng thấp là diclofenac, meloxicam, piroxicam, Celecoxib.

Khi sử dụng thuốc, tuyệt đối không sử dụng kết hợp hai thuốc cùng nhóm thuốc kháng viêm giảm đau không Steroid tránh làm tăng tác dụng phụ. Cần thận trọng khi sử dụng trên các bệnh nhân có bệnh lý đường tiêu hóa (viêm loét dạ dày, tá tràng,…).

2.3. Các loại thuốc giảm đau thông thường khác

Việc sử dụng các loại thuốc giảm thông thường cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp cần dựa vào mức độ đau của bệnh nhân (mức độ đau của bệnh nhân được đánh giá qua sơ đồ bậc thang của tổ chức y tế thế giới).

Paracetamol là thuốc giảm đau thông thường hay được sử dụng cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp, Paracetamol có thể được dùng đơn độc để làm thuốc điều trị dạng thấp hoặc phối hợp sử dụng với codein hay Tramadol. Do Paracetamol gây độc gan, vì thế khi bệnh nhân có tổn thương gan hay suy gan sẽ được thay thế bằng việc sử dụng Floctaphenin.

2.4. Thuốc chống thấp khớp tác dụng chậm

Các thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp nhóm chống thấp khớp tác dụng chậm có tác dụng làm thay đổi tiến triển của bệnh, khiến bệnh chậm hoặc ngừng tiến triển. Thời gian sử dụng thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp nhóm chóng thấp khớp tác dụng chậm cần tiến hành trong thời gian dài đồng thời phải theo dõi diễn tiến của bệnh trong cả quá trình điều trị.

Những loại thuốc nhóm chống thấp khớp tác dụng chậm hay được dùng hiện nay là Hydroxychloroquin, methotrexat, sulfaxalazin, cyclosporin A.

Khi sử dụng các thuốc chữa bệnh chúng có tác dụng chậm cần thường xuyên kiểm tra đánh giá công thức máu ngoại vi, chức năng gan, chức năng thận, chức năng hô hấp và tuyến giáp.

2.5. Thuốc ức chế cytokin

Những thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp thuộc nhóm ức chế cytokin có tác dụng nhờ vào các tác nhân có khả năng ức chế các cytokines hoạt động trơ cơ thể bệnh nhân khiến bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp. Thuốc có tác dụng cải thiện tốt các biểu hiện của bệnh tại khớp và ngoài khớp. Đồng thời thuốc còn làm giảm tình trạng hủy khớp giúp bảo tồn chức năng khớp.

Những loại thuốc chữa bệnh nhóm ức chế cytokin hay được dùng hiện nay bao gồm Entanercept-Enbrel, Infliximab- Remicade, Rituximab,…

Trên đây là những nguyên tắc cơ bản cần tuân thủ trong sử dụng các loại thuốc điều trị. Để sử dụng thuốc hiệu quả và an toàn, bệnh nhân không được tự ý sử dụng mà phải sử dụng thuốc dưới chỉ định của bác sĩ điều trị.

Bên cạnh đó, bệnh nhân nên tập luyện thể thao để hỗ trợ quá trình điều trị. Những bài tập nhẹ nhàng với máy chạy bộ hay xe đạp tập là lựa chọn thích hợp cho người bệnh viêm khớp.

>>> Xem thêm: Ghế massage toàn thân Toshiko – Đạt chuẩn chất lượng quốc tế ISO 9001: 2015

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *