Thừa khoáng chất có thể khiến bạn gặp nguy hiểm như thế nào?

Sức khỏe

Các khoáng chất cơ thể nhận được thông qua chế độ ăn uống hằng ngày giúp cơ thể thực hiện nhiều hoạt động khác nhau. Nhưng không vì thế mà cơ thể cần quá nhiều khoáng chất, bởi thừa khoáng chất sẽ gây ra một số nguy hiểm với cơ thể.

>>> Xem thêm: Những loại hoa quả nên ăn trước khi ngủ để tốt cho sức khỏe

Vậy thừa khoáng chất có thể khiến bạn gặp nguy hiểm như thế nào?

Dưới đây là một số tác hại do thừa các khoáng chất cụ thể như natri, sắt, kẽm, selen hay phốt pho gây ra:

1. Thừa Natri

Theo trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bện (CDC), mỗi năm ở Mỹ có gần 400.000 ca tử vong liên quan đến huyết áp cao, thừa natri là một trong những nguyên nhân chủ yếu. Khuyến cáo đưa ra rẳng mỗi ngày không nên tiêu thụ quá 1500mg natri để sức khỏe được đảm bảo.

Tuy nhiên theo CDC, hầu hết người Mỹ, trên 2 tuổi, tiêu thụ 3,436 miligam mỗi ngày. Hàm lượng natri quá cao có thể gây ra huyết áp cao hoặc dẫn đến các tình trạng khác, chẳng hạn như bệnh tim.

2. Thừa Sắt

Sắt có nhiều trong cơ quan của cơ thể và hiếm khi được bài tiết. Điều này khiến khi cơ thể thừa khoáng chất này là một mối nguy hiểm lớn. Thừa sắt có thể gây khó chịu tiêu hóa, suy nội tạng, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến tử vong. Để tránh thừa sắt, không nên tiêu thụ quá 45mg mỗi ngày.

Gan gà và ngũ cốc tăng cường có liều lượng sắt lớn nhất, vậy nên hãy xem xét để cắt giảm khẩu phần những thực phẩm này trong bữa ăn.

3. Thừa Kẽm

Quá liều kẽm có thể gây buồn nôn, đau đầu và mệt mỏi. Thừa khoáng chất này cũng có liên quan đến thiếu máu, chức năng miễn dịch thấp và tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu. Nghiên cứu chỉ ra rằng lượng kẽm nên tiêu thụ trong một ngày là dưới 40mg.

Kẽm có trong nhiều loại thịt, hải sản, các loại hạt và trứng. Vậy nên hãy bổ sung kẽm hợp lý và tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn chính xác.

4. Thừa Selen

Cơ thể cần rất ít selen để duy trì sức khỏe, chỉ khoảng 55mcg mỗi ngày. Selen tạo ra các enzyme chống oxy hóa trong cơ thể bạn, giúp bảo vệ các tế bào khỏi những nguy hại, và có khả năng ngăn ngừa một số bệnh ung thư.

Nhưng thừa khoáng chất này bạn có thể bị rụng tóc, mệt mỏi, tổn thương thần kinh nhẹ và buồn nôn.

5. Thừa Canxi

Canxi rất quan trọng giúp xương và răng luôn được chắc khỏe. Tuy nhiên khi có quá nhiều canxi trong cơ thể sẽ gặp phải một số nguy hiểm. Thừa canxi gây ra các bệnh về tim mạch, giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể, gây ra bệnh sỏi thận hay rối loạn tiêu hóa.

Đây là những triệu chứng rất nguy hiểm nếu như không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nguy hại nghiêm trọng về sức khỏe của chúng ta.

6. Thừa Kali

Kali đóng một vai trò quan trọng trong dẫn truyền xung thần kinh, cân bằng chất lỏng, hoạt động của các enzym và chức năng của màng tế bào. Khi kali quá nhiều trong máu có thể gây ra yếu cơ và liệt mềm do mất cân bằng về ion cho kích thích mô thần kinh cơ.

Ngoài ra, thừa khoáng chất này cũng có thể dẫn đến rối loạn nhịp tim, dẫn đến tử vong nếu nghiêm trọng. Nguyên nhân chủ yếu của tăng kali máu đến từ bệnh thận như suy thận hay bệnh thận mãn tính.

Trên đây là một số những nguy hiểm nếu cơ thể bạn thừa khoáng chất. Đây là những khoáng chất thiết yếu và khi cơ thể tiêu thụ quá nhiều sẽ dẫn đến nhiều tác hại khó lường. Hãy đảm bảo một chế độ dinh dưỡng cân bằng, đầy đủ dưỡng chất cần thiết với hàm lượng theo quy định để có một sức khỏe tốt. Khi nhận thấy thiếu hoặc thừa khoáng chất cần bổ sung hoặc cắt giảm trong chế độ ăn uống hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ, chuyên gia để được tư vấn chính xác nhất để bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất.

>>> Xem thêm: Mua ghế massage ở đâu tại TP.HCM uy tín nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *