Tại sao lại bị đau ở đuôi mắt phải?

Sức khỏe

Đau mắt có nhiều nguyên nhân và có thể xảy ra ở những vùng khác nhau của khu vực mắt. Bỗng dưng một ngày, bạn gặp phải tình trạng bị đau ở đuôi mắt phải. Bạn tự hỏi: “Tại sao lại bị đau ở đuôi mắt phải?”. Để tìm hiểu rõ nguyên nhân, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

>>> Xem thêm: Đau xương khớp dai dẳng là bệnh gì? Điều trị như thế nào?

1. Tại sao lại bị đau ở đuôi mắt phải?

Bạn đang thắc mắc tự dưng tại sao lại bị đau ở đuôi mắt phải? Dưới đây là câu trả lời dành cho bạn.

Bị đau ở đuôi mắt phải xảy ra khi bạn gặp phải một trong các hiện tượng, bệnh lý sau:

1.1. Tầm nhìn bị hạn chế

Nếu bạn có xu hướng tập trung hoặc nheo mắt để bù đắp cho các vấn đề về thị lực như viễn thị, cận thị hoặc loạn thị, bạn sẽ dễ bị đau mắt hơn. Đó là bởi vì não và mắt của bạn đang cố gắng bù đắp cho thị lực bị tổn hại.

Đau ở đuôi mắt phải có thể là biểu hiện của một số bệnh về mắt

Chính vì thế việc bị đau ở đuôi mắt phải khi bạn cố gắng tập trung cho vấn đề thị lực cũng có thể sẽ xảy ra tuy nhiên nó không đáng ngại. Giải pháp cho bạn là hãy lựa chọn loại kính phù hợp để tránh việc nheo mắt quá thường xuyên.

1.2. Yếu tố bên ngoài tác động

Mắt của bạn có cơ chế bảo vệ tự nhiên, như nước mắt và lông mi, giúp ngăn cản các dị vật bên ngoài. Tuy nhiên, vẫn có khả năng dị vật lọt vào mắt bạn. Điều này xảy ra do điều kiện môi trường tự nhiên, điều kiện nơi làm việc hoặc tai nạn.

Một số ví dụ về các vật thể lạ bao gồm:

– Lông mi rụng

– Cát

– Bụi bặm

– Chất bẩn

– Kim khí

– Thủy tinh

Dị vật có thể ảnh hưởng đến bất kỳ phần nào của mắt bạn, nó có thể làm cho đuôi mắt phải bị đau hoặc sưng lên kèm theo các triệu chứng như cảm giác như có gì đó ở trong mắt bạn, đỏ mắt, mờ mắt, nhạy cảm với ánh sáng

Bạn có thể loại bỏ dị vật nhỏ bằng cách rửa mắt bằng nước sạch, ấm. Tuy nhiên, nếu không thể lấy ra bằng cách rửa sạch thì bạn cần đến cơ sở y tế ngay lập tức.

1.3. Khô mắt

Hội chứng khô mắt là một tình trạng tương đối phổ biến, trong đó mắt của bạn không thể tiết đủ nước mắt để làm ẩm mắt. Khô mắt có thể dẫn đến nhạy cảm với ánh sáng và đau đầu, cả hai đều có thể gây đau và dẫn đến đau đuôi mắt phải của bạn.

1.4 Lẹo mắt

Lẹo mắt là một vết sưng đau có ảnh hưởng đến mí mắt của bạn. Nó gây ra bởi một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, điển hình là do Staphylococcus (tụ cầu).

Lẹo có thể ảnh hưởng đến bất kỳ phần nào trên mí mắt của bạn, bao gồm cả vùng gần đuôi mắt phải. Có hai loại lẹo khác nhau thường gặp nhất:

– Bên ngoài: Lẹo xảy ra ở mặt ngoài của mí mắt trên hoặc dưới của bạn. Nó khu trú ở gốc lông mi của bạn và thường là do nang lông bị nhiễm trùng. Nó trông giống như một mụn bọc hoặc mụn mủ.

– Bên trong: Lẹo xuất hiện ở bên trong mí mắt trên hoặc dưới của bạn. Loại mụn lẹo này phát triển khi các vi khuẩn lây nhiễm ở các tuyến sản xuất dầu bôi trơn mắt.

Các triệu chứng của lẹo có thể bao gồm: một vết sưng đỏ đau, có thể nhìn thấy dọc theo mép mí mắt của bạn, thường có trung tâm chứa đầy mủ, cảm giác bỏng rát hoặc đau ở vùng bị ảnh hưởng, sưng mí mắt, chảy nước mắt, cảm giác như có gì đó ở trong mắt bạn, tính nhạy sáng.

Lẹo thường tự biến mất sau khoảng một tuần. Bác sĩ sẽ khuyên bạn nên chườm ấm lên vùng bị ảnh hưởng nhiều lần trong ngày để giúp phục hồi.

Thuốc kháng sinh có thể được kê đơn nếu nhiễm trùng bắt đầu lan rộng. Các kiểu lớn hoặc không biến mất khi dùng thuốc hoặc các biện pháp khắc phục tại nhà có thể cần phải đến bác sĩ ngay.

1.5. Nhiễm trùng ống dẫn nước mắt (viêm túi tinh)

Nước mắt giúp bôi trơn và bảo vệ bề mặt mắt của bạn. Khi hoàn thành công việc, nước mắt chảy ra thành những lỗ nhỏ ở góc trong của mắt bạn. Cuối cùng, chúng sẽ di chuyển vào ống dẫn nước mắt của bạn, sau đó chúng chảy vào mũi của bạn.

Khi một trong các ống dẫn nước mắt của bạn bị tắc, nước mắt không thể thoát ra ngoài đúng cách. Vi trùng tích tụ xung quanh ống dẫn nước mắt bị tắc. Điều này có thể dẫn đến một bệnh nhiễm trùng được gọi là viêm túi tinh.

Sự tắc nghẽn ống dẫn nước mắt có thể xảy ra do: những thay đổi liên quan đến tuổi tác, viêm kết mạc, chấn thương mũi của bạn, sự tắc nghẽn ống dẫn nước mắt bẩm sinh.

Một số triệu chứng có thể xảy ra:

– Đau hoặc nhức quanh các góc trong của mắt bao gồm cả đuôi mắt trái, phải.

– Viêm và đỏ ở góc trong của mắt bạn.

– Nước mắt ra quá nhiều.

– Mủ hoặc dịch nhầy chảy ra từ mắt của bạn.

– Đóng vảy quanh mí mắt hoặc lông mi của bạn.

– Sốt.

Thuốc kháng sinh uống có thể giúp điều trị bệnh nhiễm trùng ống dẫn nước mắt. Ngoài ra có thể chườm ấm hoặc xoa bóp nhẹ nhàng vùng bị ảnh hưởng. Phẫu thuật có thể được khuyến nghị nếu bạn bị nhiễm trùng lặp đi lặp lại hoặc tắc nghẽn ống dẫn nước mắt do bẩm sinh.

Nhiễm trùng ống dẫn nước mắt cũng là nguyên nhân gây đau ở đuôi mắt

1.6. Viêm bờ mi

Viêm bờ mi là tình trạng viêm mí mắt của bạn. Viêm bờ mi mắt ảnh hưởng đến các góc của mí mắt. Nó thường do nhiễm vi khuẩn Moraxella.

Các triệu chứng thường nặng hơn vào buổi sáng có thể bao gồm: đỏ mắt, sưng mí mắt, đóng vảy quanh mí mắt hoặc lông mi của bạn, mí mắt bị kẹt khi thức dậy, đau đuôi mắt trái phải hay khóe trong mắt.

Vì viêm bờ mi mắt thường do nhiễm vi khuẩn nên bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh bôi hoặc uống để điều trị. Kết hợp cùng với việc chườm ấm lên vùng bị ảnh hưởng nhiều lần trong ngày, nhẹ nhàng xoa bóp mí mắt của bạn bằng ngón tay hoặc khăn sạch, sử dụng thuốc nhỏ mắt, tránh trang điểm mắt cho đến khi các triệu chứng thuyên giảm.

2. Khi nào cần đến bác sĩ

Hẹn khám với bác sĩ nhãn khoa nếu bạn bị đau ở đuôi mắt phải không thuyên giảm hoặc trở nên tồi tệ hơn sau một vài ngày chăm sóc tại nhà.

Một số triệu chứng có thể chỉ ra một vấn đề nghiêm trọng hơn cần được điều trị kịp thời. Khi bị đau đuôi mắt phải cùng một số biểu hiện sau:

– Xuất hiện sau một chấn thương , kể cả sau khi bị dị vật hoặc hóa chất vào mắt

– Xảy ra cùng với sự nhạy cảm với ánh sáng

– Xảy ra với tình trạng chảy nước mắt , chẳng hạn như mủ hoặc máu

– Kèm theo sưng nghiêm trọng trong hoặc xung quanh mắt của bạn

– Xảy ra với những thay đổi về thị lực, chẳng hạn như nhìn mờ hoặc mất thị lực

3. Lời kết

Đau khu trú ở đuôi mắt phải của bạn có thể chỉ ra một số nguyên nhân tiềm ẩn. Các nguyên nhân có thể bao gồm nhiễm trùng ống dẫn nước mắt, viêm bờ mi và lẹo mắt.

Một số tình trạng ảnh hưởng đến đuôi mắt phải của bạn có thể được điều trị tại nhà bằng cách sử dụng gạc ấm, xoa bóp nhẹ nhàng. Tuy nhiên, các tình trạng khác có thể cần được điều trị bằng thuốc kháng sinh hoặc thuốc nhỏ mắt steroid.

Nếu cơn đau ở đuôi mắt phải của bạn không biến mất sau một vài ngày chăm sóc tại nhà, hãy đến gặp bác sĩ nhãn khoa để xem nguyên nhân chính xác là gì và có hướng điều trị bệnh tốt nhất, chăm sóc sức khỏe tối đa. Phòng bệnh hơn là chữa bệnh, do đó, không chỉ các bệnh về mắt mà bạn cũng nên chú ý phòng bệnh liên quan đến hệ hô hấp, tiêu hóa hay xương khớp. Do đó, bạn nên trang bị cho mình một sản phẩm chăm sóc sức khỏe toàn thân như ghế massage. Sở hữu thiết bị này và biến việc chăm sóc cho bản thân và cả gia đình trở nên dễ dàng hơn bạn nhé.

>>> Xem thêm: Xe đạp tập thể thao – nâng cao sức khỏe ngay tại nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *