Phân loại vitamin E? Nên sử dụng phân loại nào?

Sức khỏe

Vitamin E là loại vitamin quen thuộc trong cuộc sống, được biết đến nhiều với khả năng chống lại quá trình oxi hóa rất hiệu quả. Nhưng hầu hết chúng ta lại chưa biết cách phân loại vitamin E và đặc điểm của các loại vitamin E khác nhau như thế nào.

>>> Xem thêm: Cách bổ sung vitamin E hiệu quả cho chị em phụ nữ

1. Vitamin E là gì?

Vitamin E là một loại vitamin xuất hiện ở trong nhiều loại thực phẩm khác nhau, tan rất kém trong nước nhưng lại tan tốt trong chất béo. Trong cơ thể, vitamin E đóng vai trò như một yếu tố bảo vệ cơ thể nhờ khả năng chống oxi hóa vì vậy có thể chống lại các gốc tự do có hại cho cơ thể.

Ngoài ra, vitamin E cũng đảm nhận nhiều vai trò quan trọng khác nhau khác đối với cơ thể như tăng cường hệ miễn dịch giúp chống lại vi khuẩn hay virus, tăng cường hệ mạch máu của cơ thể và phòng chống xuất hiện huyết khối lòng mạch,…

Nhu cầu sử dụng vitamin E có sự thay đổi tương đối giữa các đối tượng ở các độ tuổi khác nhau, giữa nam so với nữ, và ở một số trạng thái sức khỏe đặc biệt khác (mang thai, cho con bú,…). Thông thường nhu cầu sử dụng vitamin E ở một người trưởng thành khoảng 15mg/ngày (24UI).

Vitamin E có tác dụng gì?

2. Phân loại vitamin E như thế nào?

Có nhiều cách khác nhau được sử dụng để phân loại vitamin E trên thực tế. Tuy nhiên cách phân loại vitamin E được sử dụng phổ biến nhất là phân loại vitamin E dựa theo nguồn gốc bao gồm vitamin E có nguồn gốc tự nhiên và vitamin E tổng hợp.

– Phân loại vitamin E có nguồn gốc tự nhiên: Trong tự nhiên có thể được bắt gặp có mặt trong nhiều loại thực phẩm giàu vitamin E khác nhau như các loại dầu thực vật (dầu lúa mì, dầu hạnh nhân,…), các loại hạt (đậu phộng, hạnh nhân, hướng dương), các loại rau (rau cải xanh), và một số loại hoa quả khác (bơ),…

Vitamin E Có Tác Dụng Gì Trong Hỗ Trợ Sinh Sản?

– Phân loại vitamin E tổng hợp: Bên cạnh phân loại vitamin E có nguồn gốc tự nhiên, người ta còn có thể bào chế các chế phẩm vitamin E tổng hợp, dưới dạng viên uống hay dạng bôi,… Đây là những chế phẩm bổ sung vitamin E với hàm lượng cao (dao động từ khoảng 100-1000UI/liều) hơn nhiều so với nhu cầu bình thường của cơ thể.

3. Nên sử dụng phân loại vitamin E nào?

Chúng ta cần biết rằng, vitamin E không phải tên gọi riêng biệt của một chất nhất định, mà nó là tên gọi chung của tám chất có hoạt tính sinh học của vitamin E hoạt động. Trong đó, chất có tác dụng sinh học cao nhất là alphatocopherol.

Phân loại vitamin E có nguồn gốc tự nhiên được cung cấp nhờ các loại thực phẩm giàu vitamin E thường chứa chủ yếu d-alpha tocopherol. Trong khi đó, phân loại vitamin E có nguồn gốc tổng hợp thường chứa chủ yếu dl-alpha tocopherol.

Hoạt tính của d-alpha tocopherol tốt hơn của dl-alphatocopherol rất nhiều. Người ta thấy rằng phải sử dụng 150UI vitamin E có nguồn gốc tổng hợp mới cho hiệu quả tương tự khi sử dụng 100UI vitamin E có nguồn gốc tự nhiên.

Hơn nữa, các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, cho đến hiện nay người ta không tìm thấy bất kỳ tác dụng phụ nào từ việc bổ sung viatmin E tự nhiên, tuy nhiên lại có thể thấy được một số nguy cơ sức khỏe khi sử dụng vitamin E nhân tạo (xuất huyết, tăng nguy cơ đột quỵ,..).Do đó có thể thấy phân loại vitamin E có nguồn gốc tự nhiên tốt hơn hẳn so với vitamin E có nguồn gốc nhân tạo.

Do vậy để bổ sung vitamin E hiệu quả và tốt nhất cho cơ thể, nguồn vitamin E nên được lựa chọn là các vitamin E có nguồn gốc tự nhiên trong các loại thực phẩm sử dụng. Chỉ sử dụng các chế phẩm bổ sung vitamin E khi thực sự cần thiết.

Có thể thấy rằng, vitamin E đóng vai trò rất quan trọng đối với cơ thể, do đó việc bổ sung vitamin E cho cơ thể là hết sức cần thiết. Tuy nhiên nên lựa chọn sử dụng phân loại vitamin E có nguồn gốc tự nhiên để đảm bảo an toàn và hiệu quả, chỉ sử dụng vitamin E tổng hợp trong một số trường hợp đặc biệt dưới chỉ định của bác sĩ.

Bên cạnh đó, để cơ thể tổng hợp và sử dụng vitamin E tốt nhất, bạn có thể tham khảo những tính năng của những mẫu ghế massage toàn thân. Bởi, chúng thực hiện tính năng xoa bóp, day ấn huyệt đạo, giúp kích thích máu lưu thông, tăng cường sự trao đổi chất. Bên cạnh đó, tính năng này của ghế còn giúp bạn giảm nhanh chứng đau nhức cơ thể, hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý nguy hiểm với sức khỏe.

>>> Xem thêm: Xe đạp tập thể thao – chăm sóc sức khỏe cả gia đình ngay tại nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *