Những tác hại nguy hiểm khi trẻ thiếu omega 3

Sức khỏe

Omega 3 có vai trò đặc biệt quan trọng trong sự phát triển của trẻ nhỏ. Việc thiếu đi dưỡng chất này sẽ gây ra những tác hại nghiêm trọng, tác hại khi trẻ thiếu Omega 3 sẽ khiến bé phát triển trí tuệ kém, chậm phát triển.

>>> Xem thêm: Bệnh viêm khớp trẻ em: triệu chứng và cách nhận biết

1. Trẻ kém thông minh

Trẻ em được bổ sung đủ lượng DHA sẽ thông minh hơn trẻ bình thường và ít mắc chứng trầm cảm, lười vận động, tự kỷ, phát âm không rõ ràng hay rối loạn hành vi. Nếu thai phụ không có đủ lượng DHA trong quá trình mang thai, thai nhi có nguy cơ chậm phát triển trí não đây là tác hại khi trẻ thiếu Omega 3.

Theo các nghiên cứu cho rằng đối với phụ nữ trong giai đoạn thai kỳ cần bổ sung DHA giúp trẻ phát triển trí não ngay từ trong bụng mẹ và trong khi cho con bú trẻ sơ sinh sẽ nhận DHA qua sữa mẹ nên bạn hãy duy trì cho con bú trong suốt 1 năm đầu tiên. Vì thế, ngay từ khi mang thai cần hạn chế thiếu hụt omega 3 ở bà bầu để giúp trẻ phát triển tốt.

2. Kỹ năng đọc yếu

DHA và lượng Omega-3 có ảnh hưởng đến kỹ năng đọc, giao tiếp của trẻ nhỏ. Tác hại khi trẻ thiếu Omega 3 sẽ khiến cho kỹ năng đọc yếu, trí nhớ kém và các vấn đề về hành vi.

3. Mắc các bệnh về hô hấp hay dị ứng

Một trong những tác hại khi trẻ thiếu Omega 3 đó là khả năng miễn dịch của trẻ. Trẻ em khi thiếu Omega 3 sẽ dễ mắc các bệnh về hô hấp hay dị ứng và khó chịu được những ảnh hưởng từ bên ngoài. Cung cấp đầy đủ dưỡng chất Omega 3 sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh ở trẻ làm tăng cường khả năng học tập, vui chơi như những trẻ bình thường.

4. Các bệnh về mắt

Thiếu DHA sẽ làm tăng rủi ro mắc các bệnh về mắt cho trẻ như khúc xạ mắt, mắt không tốt… Vì vậy theo khuyến cáo các thai phụ cần bổ sung Omega 3 cho trẻ ngay trong giai đoạn thai kỳ để làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt.

5. Rối loạn tăng động giảm chú ý

Có thể hiểu đây là một chứng rối loạn thường gặp ở trẻ em, trẻ em sẽ có những hành vi hiếu động quá mức, tính tình bốc đồng, thiếu kiên nhẫn gây ra tình trạng suy giảm khả năng chú ý. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt, học tập của trẻ khiến việc giao tiếp với trẻ gắp nhiều khó khăn và phụ huynh khó kiểm soát được con mình. Đây cũng là tác hại khi trẻ thiếu Omega 3.

Bổ sung Omega-3 cho trẻ sẽ kích thích sự hoạt động của các tế bào thần kinh giúp các tế bào thần kinh giao tiếp với nhau tốt hơn nhằm duy trì hoạt động bình thường của não bộ. Việc bổ Omega-3 đúng cách làm giảm tính tăng động, cải thiện khả năng tập trung, ghi nhớ và nhận thức ở trẻ nhỏ.

6. Còi xương, suy dinh dưỡng

Theo các nghiên cứu cho rằng phụ nữ khi mang thai thiếu dưỡng chất Omega 3 sẽ gây ra tình trạng sinh non và ảnh hưởng đến cân nặng của bé.

Trẻ em khi thiếu Omega 3 sẽ gây tình trạng thấp còi, nhẹ cân. Để giúp trẻ phát triển thể chất, cân nặng, chiều cao thì chúng ta cần phải cung cấp cho trẻ dưỡng chất ngay từ trong bụng mẹ, bên cạnh đó cần bổ sung cho trẻ từ chế độ ăn uống hoặc sử dụng dụng thực phẩm chức năng để cung cấp dưỡng chất còn thiếu một cách nhanh chóng.

Với những tác hại khi trẻ thiếu Omega 3 nêu trên, là một người mẹ, một người cha bạn hãy tham khảo và từ đó có những phương pháp chăm sóc cho con em mình hiệu quả, giúp trẻ phát triển bình thường về trí não lẫn thể chất.

Để tăng cường sức khỏe, phòng tránh bệnh tật, bạn nên cân bằng giữa chế độ dinh dưỡng và tập luyện thể thao mỗi ngày. Theo đó, cơ thể phải đảm bảo được nạp đầy đủ các nhóm chất cần thiết. Kết hợp với việc tập luyện có thể giúp bạn nâng cao sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống nhiều bệnh tật. Đơn giản nhất là bạn có thể chọn những bài tập với máy chạy bộ tại nhà. Những chiếc máy đa năng này có thể giúp bạn cải thiện vóc dáng cơ thể, khỏe mạnh hơn mỗi ngày mà không tốn quá nhiều chi phí, tiền bạc, thời gian.

>>> Xem thêm: Xe đạp tập thể thao – nâng cao sức khỏe ngay tại nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *