Những sai lầm khi bổ sung florua cần tránh

Làm đẹp

Bổ sung florua đôi khi là rất cần thiết để bảo vệ sức khỏe răng miệng và xương khớp. Nhưng chỉ cần một sai sót nhỏ cũng có thể khiến cơ thể bị ngộ độc florua. Sau đây là những sai lầm khi bổ sung florua mà mọi người cần tránh để đảm bảo an toàn.

>>> Xem thêm: Trẻ thừa kẽm, dấu hiệu và cách điều trị

1. Cơ thể chúng ta tiếp nhận florua như thế nào?

Răng của chúng ta có thể nhận được các lợi ích của florua khi tiếp xúc trực tiếp hoặc hấp thu nó qua đường ruột. Đó là lý do tồn tại 2 phương pháp bổ sung florua là bổ sung tại chỗ và bổ sung toàn thân.

Trong thời kỳ hình thành men răng, florua kết hợp với canxi để kiến tạo men răng. Khi răng đã hình thành, florua kích thích quá trình tái khoáng, phủ 1 lớp bảo vệ lên men răng giúp ngăn ngừa sâu răng. Florua cũng có thể dễ dàng được hòa tan và hấp thụ bởi dạ dày và ruột. Từ đó florua theo máu đi tới các bộ phận như xương, răng, mạch máu. Một phần florua có thể được bài tiết qua nước tiểu.

Như vậy, cơ chế hoạt động của florua là tiếp xúc trực tiếp hoặc đi qua tuần hoàn máu. Hiểu được cơ chế này, giúp chúng ta lựa chọn được cách bổ sung hiệu quả và thích hợp, tránh được những sai lầm khi bổ sung florua.

2. Những sai lầm khi bổ sung florua

– Sai lầm khi bổ sung florua phổ biến nhất là dùng sai các sản phẩm chứa florua. Thông thường, với các sản phẩm bổ sung florua không kê đơn như kem đánh răng và nước súc miệng thì mọi người không cần sự chỉ định của bác sĩ.

Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách thì nó không mang lại tác dụng.

Cần súc miệng đủ 2 phút để răng có thời gian hấp thụ florua

Khi đánh răng hoặc súc miệng mới nước súc miệng, mọi người cần thực hiện đủ 2 phút để răng có thời gian hấp thụ florua. Không ăn uống trong 30 phút sau đánh răng và súc miệng để tránh làm mất tác dụng của florua trên bề mặt răng.

– Nhiều người bị sâu răng, và coi florua là giải pháp hoàn toàn, tự ý bổ sung mà không cần đến chỉ định của bác sĩ nha khoa là sai lầm khi bổ sung florua. Đúng là florua có tác dụng rất tốt trong việc ngăn ngừa và hồi phục răng sâu, nhưng mọi người cần hiểu đúng nguyên nhân gây sâu răng mới giải quyết được gốc rễ vấn đề.

Các yếu tố cá nhân có thể làm tăng nguy cơ bao gồm vệ sinh răng miệng kém, thường xuyên ăn vặt, sử dụng thuốc hoặc điều trị bức xạ ảnh hưởng đến răng,….

– Các bậc phụ huynh thường không kiểm soát và theo dõi quá trình đánh răng và súc miệng ở trẻ. Sai lầm khi bổ sung florua là nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ em bị nhiễm florua răng. Đặc biệt với những trẻ dưới 6 tuổi, không lấy đúng lượng kem đánh răng chứa florua (lượng khuyến nghị là bằng 1 hạt đậu) sẽ gây thừa florua.

Cha mẹ cần theo sát quá trình đánh răng của trẻ

Với trẻ dưới 3 tuổi, chưa làm chủ được phản xạ nuốt, có thể nuốt kem đánh răng và nước súc miệng, gây ra các triệu chứng thừa florua cấp tính. Cha mẹ không thúc giục trẻ đánh răng đủ thời gian có thể khiến trẻ không nhận được lợi ích từ florua.

– Thấy có tác dụng tốt, sợ thiếu nên lạm dụng các thuốc florua toàn thân là sai lầm khi bổ sung florua rất nguy hiểm. Chỉ khi nào trong khẩu phần ăn và uống bị thiếu florua, mọi người mới nên bổ sung florua dạng viên uống hoặc nhỏ giọt. Tuyệt đối tránh cùng lúc sử dụng 2 dạng bổ sung florua toàn thân. Có thể kết hợp bổ sung florua tại chỗ với bổ sung toàn thân. Và đương nhiên, việc bổ sung florua phải dưới sự chỉ định của bác sĩ.

– Việc kê khai thiếu hoặc không chính xác về các yếu tố như nước uống, nước sinh hoạt, kem đánh răng, nước súc miệng,… có thể khiến bác sĩ nhận định sai về lượng florua cần bổ sung. Đây cũng là một trong những sai lầm khi bổ sung florua cần tránh.

Thiếu hay thừa florua đều gây ra những ảnh hưởng xẩu tới quá trình chăm sóc sức khỏe bản thân. Khoảng cách giữa lợi ích và tác hại tới florua là rất nhỏ. Do đó, để bổ sung đúng và đủ florua, tốt nhất mọi người nên đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám, tư vấn và hướng dẫn chi tiết, tránh mắc phải các sai lầm khi bổ sung florua.

>>> Xem thêm: Địa chỉ bán ghế massage uy tín tại TP.HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *