Những lưu ý cần nhớ khi bổ sung iot cho cơ thể

Sức khỏe

Khi cơ thể thiếu iot có thể gây nên nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau. Vì vậy, bổ sung iot cho cơ thể đầy đủ là hết sức cần thiết. Tuy nhiên bổ sung iot như thế nào cho đúng cách, hiệu quả và an toàn lại là điều không nhiều người biết đến.

>>> Xem thêm: 5 sai lầm khi bổ sung lợi khuẩn có thể gây ra nhiều tác dụng phụ

1. Lý do cần bổ sung iot cho cơ thể

Lâu nay, chúng ta thường chỉ nghe nhắc đến thiếu iot sẽ gây nên bướu cổ, một căn bệnh khá quen thuộc. Tuy nhiên liệu rằng có phải thiếu iot chỉ gây nên một hậu quả như vậy?

Thực tế, hầu hết chúng ta đều có cái nhìn chưa hoàn chỉnh về các hậu quả do thiếu iot có thể gây nên đối với cơ thể. Bởi iot là một khoáng chất quan trọng trong thành phần các chất tham gia cấu trúc nên hormone tuyến giáp, hormone đóng nhiều vai trò khác nhau đối với hầu hết các giai đoạn cuộc đời cơ thể người.

Thiếu iot sẽ dẫn đến tình trạng giảm sản xuất hormone tuyến giáp, điều này khiến cơ thể sẽ phải gánh chịu nhiều hậu quả khác nhau mà không phải chỉ bao gồm bướu cổ như chúng ta vẫn nghĩ. Một số hậu quả khác của thiếu iot có thể kể đến như gây bất thường phát triển thai nhi, chậm phát triển trí tuệ và thể chất ở trẻ em, nhược giáp, sảy thai, da khô, tóc rụng,…

Do vậy, việc bổ sung iot cho cơ thể là điều hết sức cần thiết để có thể phòng tránh các tác hại đối với sức khỏe do thiểu iot gây nên.

2. Những lưu ý cần nhớ khi bổ sung iot cho cơ thể

Mặc dù việc bổ sung iot cho cơ thể là điều rất cần thiết, tuy nhiên làm thế nào để bổ sung iot đúng cách, an toàn và hiệu quả lại là điều mà không nhiều người biết đến.

2.1. Bổ sung iot cho cơ thể thường xuyên

Quá trình hoạt động của tuyến giáp để tổng hợp hormone là quá trình diễn ra liên tục. Vì vậy, cần đảm bảo cung cấp đủ nguyên liệu cho quá trình này diễn ra, trong đó iot là nguyên liệu không thể thiếu.

Việc cung cấp bổ sung iot cho cơ thể nên được thực hiện đều đặn hằng ngày để đảm bảo nguồn nguyên liệu ổn định cho tuyến giáp sử dụng với mục địch tổng hợp hormone.

2.2. Muối iot là nguồn cung cấp iot rẻ tiền và dễ sử dụng

Để thực hiện mục tiêu phòng chống thiếu iot, hiện nay trong quá trình sản xuất muối người ta có thể cho thêm muối Kali Iodua vào muối ăn thông thường. Sự bổ sung muối iot vào muối ăn không làm thay đổi vị giác khi sử dụng và có giá thành rất rẻ.

Do vậy, để bổ sung iot hằng ngày cho cơ thể, bạn không cần phải tìm kiếm các loại thực phẩm quá đắt đỏ, thay vào đó hãy sử dụng muối iot khi nêm nếm thức ăn cũng là đủ để cung cấp iot cho cơ thể bạn.

Tuy vậy, bên cạnh sử dụng muối iot để bổ dung thêm iot cho cơ thể, bạn cũng có thể sử dụng thêm một số loại thực phẩm khác như rong biển, sữa, trứng, cá thu,… Đây đề là những nguồn thực phẩm rất giàu iot.

2.4. Không nấu thức ăn trên nhiệt độ quá lớn

Khi chế biến những loại thực phẩm giàu iot để bổ sung iot cho cơ thể, lời khuyên cho bạn là không nên chế biến chúng dưới nhiệt độ quá cao hoặc dưới ngọn lửa quá lớn. Điều này là do iot là chất rất dễ bị bay hơi khi chế biến ở nhiệt độ cao, do vậy việc nấu nướng thực phẩm dưới lửa lớn rất dễ khiến hàm lượng iot trong thực phẩm bị giảm sút.

2.5. Sử dụng vừa đủ lượng iot cần thiết cho cơ thể

Bạn có thể cho rằng, iot đóng nhiều vai trò khác nhau đối với sức khỏe do vậy việc sử dụng iot càng nhiều sẽ càng tốt. Trên thực tế điều này hoàn toàn ngược lại, bởi thừa iot có thể gây nên những hậu quả nghiêm trọng không kém tình trạng cơ thể thiếu iot. Khi thừa iot có thể sẽ gặp các biểu hiện như cháy miệng, cổ họng, tiêu chảy, hôn mê hoặc thậm chí có thể gây tử vong.

Có thể thấy rằng, bổ sung iot cho cơ thể đầy đủ là rất cần thiết. Vì vậy, mỗi người nên có chế độ ăn khoa học và cân đối để có thể bổ sung iot hiệu quả cho và an toàn nhất.

Bên cạnh đó, đừng quên tập thể dục thể thao thường xuyên để có được một cơ thể khỏe mạnh. Đơn giản nhất, bạn có thể chọn những bài tập trên máy chạy bộ, xe đạp tập giúp chăm sóc sức khỏe một cách toàn diện.

>>> Xem thêm: Ghế massage toàn thân Toshiko – Đạt chất lượng quốc tế ISO 9001: 2015

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *