Những loại thực phẩm bổ sung chất điện giải tốt cho cơ thể

Sức khỏe

Không phải đường uống, đường tiêm hay đường truyền tĩnh mạch mà sử dụng những thực phẩm bổ sung chất điện giải mới là liệu pháp an toàn giúp bạn bổ sung chất điện giải cho cơ thể. Điều này đặc biệt cần thiết với những người đang bi cảm cúm hay cảm lạnh cần bù điện giải.

Rối loạn hay mất cân bằng chất điện giải là tình trạng tương đối phổ biến, khi mất cân bằng điện giải nặng cơ thể bạn sẽ xuất hiện một số rối loạn cũng như mất thường như mất cân bằng lượng dịch trong cơ thể, mất cân bằng nồng độ PH máu, thậm chí là rối loạn xung động thần kinh, các cơ trở nên mệt mỏi, suy yếu. Lúc này bạn cần sử dụng thực phẩm bổ sung cho cơ thể.

Thực phẩm chính là nguồn bổ sung chất điện giải tốt nhất, an toàn và dễ thực hiện nhất cho bạn. Bổ sung chất điện giải như natri, canxi, magie,…cho cơ thể giúp duy trì sự hoạt động của các tế bào cũng như các mô trong cơ thể. Điều này đặc biệt quan trọng khi bệnh nhân mắc một số bệnh như tiêu chảy, sốt cao, mắc bệnh lý đường tiêu hóa,…

>>> Xem thêm: 7 lợi ích của việc uống nước chanh mỗi ngày

Những thực phẩm giúp bạn bổ sung chất điện giải an toàn, hiệu quả

Dưới đây là những thực phẩm giúp bạn bổ sung chất điện giải an toàn và hiệu quả mà bạn có thể sử dụng:

1. Nguồn thực phẩm bổ sung chất điện giải Natri

Natri được liệt vào danh sách đen của nhiều người vì cho rằng chúng không tốt cho sức khỏe, nhưng điều này là hoàn toàn sai lầm.

Trong nước ép cà chua có chứa khoảng 10mg Natri

Chất điện giải natri tham gia vào hầu hết các phản ứng cũng như chúng có mặt ở tất cả các tế bào và dịch nội bào trong cơ thể chính vì thế khi mất cân bằng điện giải natri sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe tổng quát.

Natri rất dễ mất đi khi bạn luyện tập thể dục thể thao kéo dài hay làm việc trong môi trường nắng nóng, sốt cao mất nước..

Theo ước tính cứ khoảng 1 giờ vận động mạnh bạn sẽ mất đi khoảng 800 mg natri qua đường mồ hôi, thực phẩm bổ sung natri mà bạn nên sử dụng chính là một số loại thức ăn nhanh hay sử dụng nước có bổ sung chất điện giải.

2. Nguồn thực phẩm bổ sung chất điện giải Clorid

Chất điện giải clorid và natri là cặp bài trùng không thể tách rời, thiếu hụt natri cũng có thể gây thiếu hụt clorid và ngược lại. Clorid cũng giúp cơ thể ổn định lượng dịch tiết cũng như cân bằng các phản ứng trong cơ thể, cân bằng nồng độ PH máu, cân bằng áp lực ngoại bào,…clorid cũng rất dễ mất đi qua đường mồ hôi.

Rau diếp xoăn là thực phẩm có chứa nguồn clorid dồi dào

Một số thực phẩm được xem là nguồn bổ sung chất điện giải clorid dồi dào mà bạn có thể sử dụng như thịt đóng hộp, các loại gia vị, khoai tây chiên,…hay một số loại rau như lúa mạch đen, rau diếp xoăn và cần tây hay rong biển, cà chua,…

3. Nguồn thực phẩm bổ sung Kali

Chuối, cam, dưa,…là những thực phẩm bổ sung chất điện giải kali vô cùng hiệu quả, kali giúp tăng cường chức năng của hệ tim mạch cũng như của các tế bào, đồng thời chúng cũng giúp điều hòa huyết áp, phòng ngừa tình trạng loãng xương hay mắc sỏi thận.

Bổ sung thực phẩm giàu Kali giúp tăng cường chức năng tim mạch

4. Nguồn thực phẩm bổ sung Canxi

Canxi không chỉ được biết đến là chất cấu thành nên xương mà chúng còn giúp ổn định được PH máu cũng như giúp ổn định được đường huyết. Khi thiếu chất điện giải canxi sẽ khiến tim hoạt động bất thường, PH máu thay đổi,…nặng nề hơn là bệnh nhân có thể xuất hiện tình trạng hạ canxi máu.

Canxi không chỉ được biết đến là chất cấu thành nên xương mà chúng còn giúp ổn định được PH máu

Để bổ sung chất khoáng canxi cho cơ thể người bệnh có thể sử dụng những thức uống dinh dưỡng giàu canxi sau những giờ luyện tập thể dục thể thao. Một số thức uống giàu canxi mà người bệnh có thể sử dụng như ngũ cốc, sữa chua, sữa bò hay sữa đậu nanh,…

5. Nguồn thực phẩm bổ sung Magie

Khoáng chất magie không nhận được sự quan tâm của nhiều người như các loại khoáng chất khác, tuy nhiên magie lại chính là khoáng chất có vai trò quan trọng trong hơn 300 phản ứng hóa học của cơ thể. Magie tham gia vào quá trình co cơ, dẫn truyền thần kinh, tham gia vào quá trình phát triển của hệ xương khớp.

thuc-pham-giau-magie

Magie có nhiều trong ngũ cốc nguyên hạt giúp bù điện giải cho cơ thể

Khi cơ thể bạn thiếu magie khiến phản ứng tạo ra ATP giảm đi khiến cơ thể bạn trở nên thiếu năng lượng, thiếu oxy để hoạt động. Để giải quyết tình trạng này bạn cần bổ sung đầy đủ những thực phẩm có chứa khoáng chất magie như rau có màu xanh lá, các loại đậu hay ngũ cốc nguyên hạt,… để đảm bảo cơ thể khỏe mạnh nhất.

>>> Xem thêm: Địa chỉ mua ghế mát xa chăm sóc sức khỏe uy tín tại TP.HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *