Những điều cần biết về nguyên nhân đau dạ dày từ rượu bia

Sức khỏe
Rượu bia là một trong những nguyên nhân đau dạ dày lớn nhất. Dù biết được nguy cơ khủng khiếp từ bia rượu nhưng đa số đều không bỏ được.

Rượu bia là một trong những nguyên nhân đau dạ dày lớn nhất

Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, hiện nay, bên cạnh thuốc lá, rượu bia là kẻ thù của sức khỏe nhân loại khi hàng năm có đến gần 4 triệu người chết vì các bệnh liên quan đến rượu bia. Nhiều người từ lâu đã, đang và biết đến những nguy cơ khủng khiếp từ bia rượu xong vẫn không thể bỏ được.

Những điều cần biết về nguyên nhân đau dạ dày từ rượu bia - Ảnh 1.

Nguyên nhân đau dạ dày từ rượu bia đã được chứng minh từ lâu

Đặc biệt, rượu bia là một trong những nguyên nhân đau dạ dày lớn nhất. Sử dụng rượu bia thường xuyên, hay vào những thời điểm mà bụng đang đói sẽ có nguy cơ gây nên rất nhiều tác hại nguy hiểm.

Những ảnh hưởng của rượu bia đối với dạ dày và sức khỏe

Cụ thể, khi vào dạ dày, rượu bia sẽ kích thích niêm mạc của dạ dày tăng tiết ra dịch vị axit đến mức độ dư thừa, từ đó khiến cho niêm mạc dạ dày bị tổn thương. Lúc này, biểu hiện rõ ràng nhất đó là người bệnh có cảm giác nóng rát ở những cơn đau thắt ở bụng. Nếu tình trạng này kéo dài, bệnh nhân sẽ gánh chịu thêm những triệu chứng khác như khó tiêu, chướng bụng, đầy hơi và có thể bị viêm dạ dày.

Những điều cần biết về nguyên nhân đau dạ dày từ rượu bia - Ảnh 2.

Rượu bia chứa nhiều hàm lượng dưỡng chất không tốt cho dạ dày

Đồng thời, khi các bạn uống rượu bia, men xúc tác trong cơ thể sẽ chuyển hóa rượu trở thành acetaldehyd (90% chuyển hóa thành dạng này), sau đó chuyển thành acetate. Quá trình chuyển hóa trên không những gây rối loạn đường tiêu hóa mà còn có thể gây tổn thương đến tế bào gan và sức khỏe cả cơ thể.

Ngoài ra, nguyên nhân đau dạ dày bởi uống nhiều rượu bia còn làm gia tăng áp lực carbon dioxide lên thành dạ dày, khiến cho các tổn thương tại đây lại càng trở nên nghiêm trọng hơn. Do đó, bệnh nhân có thể đối mặt với nguy cơ loét hoặc thủng dạ dày hay xuất huyết dạ dày bất cứ lúc nào.

Theo các nghiên cứu khoa học, rượu bia có tác động ức chế sự tạo thành chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày. Rượu bia còn kích thích tiết ra nhiều axit dịch vị có thể tăng khả năng gây tổn thương niêm mạc dạ dày. Hậu quả khi uống nhiều rượu bia là người bệnh cảm thấy bụng bị trướng, nóng rát trong bụng, hơi thở nóng, gấp gáp, đau vùng thượng vị.

Nguyên nhân đau dạ dày từ rượu bia là quá rõ ràng. Hậu quả từ chúng rất khôn lường. Tuy nhiên, các triệu chứng ban đầu thường xuyên bị người bệnh bỏ qua. Vậy nên, bạn càng uống nhiều rượu bia, tổn thương tại dạ dày càng nặng và không thể lường trước. Trong tình trạng xấu, nó có thể dẫn tới biến chứng nghiêm trọng như viêm loét hay thậm chí ung thư dạ dày.

Với những thông tin trên, để có một nền tảng sức khỏe mạnh khỏe nói chung và quá trình hoạt động của dạ dày ổn định, bạn nên hạn chế sử dụng quá nhiều rượu bia. Hãy nhớ rượu bia nếu sử dụng vừa phải thì rất có ích nhưng nếu “quá đà” thì sức khỏe của bạn đang chuẩn bị đón chờ mối nguy sắp tới.

Thay vì việc sử dụng rượu bia quá đà, bạn nên tập trung vào chế độ sinh hoạt lành mạnh. Chú ý bổ sung những thực phẩm tốt cho sức khỏe, cung cấp đầy đủ những nhóm chất cần thiết. Kết hợp với đó là nghỉ ngơi khoa học, tập luyện thể thao thường xuyên. Đơn giản nhất, bạn có thể dành 30 phút mỗi ngày để tập luyện với máy chạy bộ hay xe đạp tập tại nhà vô cùng tiện lợi.

>>> Xem thêm: Ghế massage toàn thân Toshiko – Đạt chuẩn chất lượng quốc tế ISO 9001: 2015

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *