Nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ không do rượu

Sức khỏe

Gan nhiễm mỡ không do rượu ngày càng trở nên phổ biến, việc hiểu được nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ không do rượu là điều vô cùng quan trọng giúp bạn phòng tránh căn bệnh này hiệu quả.

>>> Xem thêm: 3 nguyên tắc phòng tránh đẩy lùi nguy cơ mắc ung thư gan

1. Gan nhiễm mỡ do chất hóa học

Nhiễm độc photpho, arsenic, chì,…hay việc người bệnh sử dụng nhiều các loại thuốc như Corticoid, Tetracyclin, các thuốc kháng ung thư, thuốc hormone sinh dục nữ… cũng là một trong những nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ không do rượu.

Hiện tượng gan nhiễm mỡ xảy ra khi các tế bào gan bị tổn thương do hóa chất, chúng sẽ hoạt động kém đi và giảm khả năng đào thải mỡ ra khỏi gan.

2. Béo phì

Béo phì là một trong những nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ không do rượu phổ biến nhất hiện nay. Theo ước tính, có khoảng 70% những người mắc chứng bệnh béo phì có bệnh lý gan nhiễm mỡ và chỉ có khoảng 10 – 15% những người có cân nặng bình thường mắc chứng bệnh này.

Không chỉ có béo phì mới là nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ không do rượu, một số yếu tố nguy cơ làm tăng nặng tình trạng bệnh bao gồm: kháng insulin ở những người mắc chứng bệnh đái tháo đường type 2 hay những người có lượng cholesterol xấu (LDL) cao,…

Ngoài những nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ không do rượu kể trên, còn một số nguyên nhân khác cũng có thể khiến bạn mắc bệnh như viêm gan C hoặc nhiễm trùng khác tại gan.

Đối với những người sử dụng một số loại thuốc như glucocorticoids, methotrexate (rheumatrex, trexall), estrogen tổng hợp, tamoxifen (nolvadex, soltamox),… những người phẫu thuật cắt túi mật cũng có nguy cơ cao mắc căn bệnh nguy hiểm này.

3. Gan nhiễm mỡ do dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng không hợp lý cũng là một trong những nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ không do rượu, một chế độ ăn hợp lý có quá nhiều chất béo, hấp thu quá nhiều đường,…Một chế độ sinh hoạt không điều độ cũng là điều khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh như ngồi nhiều, ít vận động, tinh thần suy nhược căng thẳng,… di truyền nếu trong gia đình có nhiều người bị béo phì.

4. Hội chứng chuyển hóa

Hội chứng chuyển hóa là một trong những nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ không do rượu, một số bệnh lý chuyển hóa có thể gây gan nhiễm mỡ như bệnh tim mạch và bệnh tiểu đường type 2.

5. Thiếu hụt chất dinh dưỡng

Không chỉ một chế độ ăn nhiều giàu mỡ mới là nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ không do rượu, chế độ thiếu hụt chất dinh dưỡng cũng khiến bạn mắc chứng bệnh gan nhiễm mỡ. Khi thiếu chất dinh dưỡng, sẽ dẫn đến cơ thể thiếu lượng đường, làm cho đường huyết thấp khiến cơ thể phải tăng phân giải mỡ để cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Khi tăng phân giải mỡ, lượng acid béo vào máu nhiều dẫn đến tích trữ trong gan, chính vì thế khiến cho bạn có nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ. Hơn thế nữa, tình trạng thiếu dinh dưỡng cũng làm thiếu hụt hàm lượng axit amin vận chuyển mỡ, cơ thể không kịp di chuyển triglyceride vào tế bào gan, dẫn đến gan.

6. Bệnh di truyền

Những bệnh nhân mắc bệnh di truyền cũng được xem là một trong những nguyên nhân gây bệnh. Di truyền là yếu tố quyết định nhiều tới sức khỏe của lá gan, một số chứng bệnh di truyền có thể gây gan nhiễm mỡ như Hemochromatosis, bệnh Wilson,….những căn bệnh này đều có thể khiến bạn mắc gan nhiễm mỡ.

7. Bệnh tự miễn

Bệnh tự miễn cũng được xem là một trong những nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ không do rươu, những bệnh nhân mắc bệnh tự miễn có thể khiến tế bào gan bị tổn thương.

Khi hệ miễn dịch của cơ thể tấn công lại chính nó khiến cho tế bào gan bị tổn thương và không hoạt động đúng chức năng của mình. Không ai biết chính xác nguyên nhân gây ra các bệnh tự miễn nhưng có một điều chắc chắn rằng chúng làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

8. Hút thuốc

Hút thuốc lá cũng được xem là một trong những nguyên nhân gây bệnh, hút thuốc lá cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan, xơ gan. Các chất độc có trong thuốc lá kích thích gan sản sinh ra cytokine, hóa chất gây viêm và tổn thương tế bào gan khiến cho quá trình chuyển hóa chất béo trong gan có vấn đề điều này làm tăng nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ.

Ngoài một chế độ dinh dưỡng đầy đủ các nhóm chất cần thiết, bạn nên kết hợp với việc luyện tập thể thao thường xuyên. Nhờ đó, cơ thể có thể tăng cường sự trao đổi chất, hấp thu tốt các chất dinh dưỡng và tăng cường sức khỏe ngày. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng thêm các thiết bị hỗ trợ chăm sóc cơ thể như ghế massage. Chỉ với 30 phút sử dụng ghế mỗi ngày, bạn sẽ được thư giãn, cải thiện lưu thông tuần hoàn máu, hỗ trợ điều trị nhiều chứng bệnh đồng thời giải tỏa căng thẳng tinh thần tốt nhất.

>>> Xem thêm: Ức gà bao nhiêu protein? Ăn ức gà có tác dụng gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *