Nguyên nhân bệnh suy tuyến yên từ đâu?

Sức khỏe

Suy tuyến yên không phải là một bệnh lý xa lạ khi tỉ lệ người mắc phải ngày càng nhiều. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ nguồn cơn căn bệnh này. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những nguyên nhân bệnh suy tuyến yên mà bạn có thể gặp phải.

>>>> Xem thêm: Chứng đau lưng kinh niên, chớ coi thường

1. Suy tuyến yên là bệnh gì?

Suy tuyến yên (tên tiếng Anh Hypopituitarism) là một bệnh rối loạn hiếm gặp, khi đó tuyến yên của bạn không thể sản xuất hoặc sản xuất không đủ một hay nhiều hormone của tuyến yên.

Tuyến yên là một tuyến có kích thước như hạt đậu nhỏ nằm ở nền não, phía sau mũi và giữa hai tai. Mặc dù có kích thước nhỏ bé nhưng tuyến này tiết ra những hormone ảnh hưởng đến gần như mọi phần trên cơ thể.

Khi bị bệnh suy tuyến yên, bạn gần như sẽ cần dùng thuốc trong cả phần đời còn lại của mình để điều trị bệnh, khi đó các triệu chứng sẽ có thể được kiểm soát.

Tuyến yên là một tuyến có kích thước như hạt đậu nhỏ nằm ở nền não, phía sau mũi và giữa hai tai

2. Nguyên nhân bệnh suy tuyến yên thường gặp

2.1. Rối loạn di truyền

Suy tuyến yên có thể là kết quả của các rối loạn di truyền, nhưng thường nó là một bệnh lí mắc phải. Suy tuyến yên thường bị gây ra bởi một khối u ở tuyến yên. Khi khối u này tăng kích thước, nó có thể gây chèn ép và tổn thương các mô tuyến yên, gây trở ngại cho việc sản xuất hormone. Khối u cũng có thể chèn ép lên dây thần kinh thị giác, gây rối loạn thị giác, một số trường hợp nặng có thể gây suy giảm thị giác thậm chí bị mù lòa.

Suy tuyến yên có thể là kết quả của các rối loạn di truyền, nhưng thường nó là một bệnh lí mắc phả

2.2. Mắc một số bệnh lý

Nguyên nhân của bệnh suy tuyến yên cũng có thể là do bạn có tiền sử hoặc đang mắc các bệnh lý liên quan đến thần kinh và các sự tổn hại đến tuyến yên, một số bệnh lý phổ biến có thể kể đến như:

– Chấn thương đầu

– U não hoặc u tuyến yên

– Bạn phải phẫu thuật não (vì lí do ngoại cảnh như: Tai nạn, viêm màng não,….)

Một số bệnh lý như đột quỵ, nhiễm trùng não cũng là nguyên nhân gây bệnh suy tuyến yên.

– Xạ trị (bạn phải sử dụng liệu pháp xạ trị để điều trị một số bệnh lý của cơ thể cũng gây ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng tuyến yên)

– Viêm do bệnh tự miễn (hypophysitis)

– Đột quỵ

– Nhiễm trùng não (ví dụ như viêm màng não)

– Bệnh lao

– Bệnh thâm nhiễm

2.3. Mất máu

Trường hợp này có thể xay ra với phụ nữ sau sinh, khi bạn bị mất máu nghiêm trọng trong khi sinh, điều này cũng có thể gây tổn hại cho thuỳ trước của tuyến yên (còn gọi là hội chứng Sheehan hoặc hoại tử tuyến yên sau sinh)

2.4. Đột biến gen

Một khả năng có thể xảy ra là đột biến gen trong di truyền, dẫn đến hệ quả là gây ra sự suy giảm sản xuất hormone tuyến yên

2.5. Bệnh tổn thương đến não

Bạn có thể bị suy tuyến yên do hệ quả của bệnh ở vùng dưới đồi, phần não nằm ngay phía trên tuyến yên. Vùng dưới đồi tạo ra hormone ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của tuyến yên.

Ngoài những nguyên nhân và bệnh lí nêu trên, trong một số trường hợp, người ta cũng không xác định được nguyên nhân gây ra bệnh suy tuyến yên.

Bệnh suy tuyến yên gây ra những tổn thương trong hệ thần kinh, ảnh hưởng đến hoạt động của nhiều bộ phận khác trong cơ thể. Để tăng cường sức khỏe não bộ, bạn có thể tìm đến những thiết bị massage toàn thân. Với tác dụng thúc đẩy máu lưu thông lên não, những chiếc ghế massage toàn thân hiện đại là người bạn đồng hành để bạn chăm sóc sức khỏe ngay tại nhà hiệu quả cao.

>>> Xem thêm: Đi bộ có tác dụng gì? Mỗi ngày nên đi bộ bao nhiêu phút

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *