Người bị cao huyết áp có uống rượu được không?

Sức khỏe

Rượu là chất kích thích có hại cho cơ thể khi sử dụng quá nhiều. Người có huyết áp bình thường nên uống rượu một cách điều độ. Người có huyết áp cao và huyết áp thấp đều không nên uống rượu, để tránh những hậu quả khôn lường.

>>> Xem thêm: Uống bia mùa hè: giải khát hay thói quen giết chết sức khoẻ?

1. Rượu tác động đến huyết áp như thế nào?

Khi uống một lượng rượu vừa phải huyết áp của bạn sẽ từ từ tăng, sau đó huyết áp sẽ hạ xuống và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, việc uống rượu thường xuyên sẽ làm tăng huyết áp dài hạn, gây ra tăng huyết áp vẫn khó nắm bắt.

Việc sử dụng rượu với lượng nhiều và thường xuyên sẽ làm bệnh huyết áp cao trở lên trầm trọng. Vì thế, câu trả lời cho câu hỏi cao huyết áp có uống rượu được không thì câu trả lời là không nên uống rượu đối với người bị cao huyết áp.

– Rượu khởi phát các phản ứng trung tâm của hệ thống thần kinh trung ương, cũng như ngoại biên gây tăng huyết áp.

– Rượu làm tăng kích hoạt hệ thống thần kinh giao cảm, hạn chế các mạch máu, gây ra tăng huyết áp. Do đó, người bị cao huyết áp có uống rượu được không thì thực tế uống rượu là không nên đối với người bị cao huyết áp.

– Rượu tương tác với các thụ thể trong thân não, làm giảm phản xạ baro.

– Sau khi uống rượu, nồng độ trong huyết thanh của các chất hoạt hóa như renin- aldosterone đã được báo cáo là bị ảnh hưởng trong hệ thống Renin-angiotensin-aldosterone.

– Nồng độ cortisol trong huyết tương gia tăng đáng kể sau khi uống rượu. Sự dư thừa Cortisol liên quan đến tăng huyết áp.

Người bị cao huyết áp có uống rượu được không? Lượng rượu an toàn cho bệnh nhân cao huyết áp - Ảnh 1.

Cao huyết áp có uống rượu được không? Thực tế, huyết áp sẽ tăng lên nhanh chóng sau khi nạp một lượng rượu vào cơ thể 

– Rượu làm co thắt các mạch máu do sự thay đổi trong liên kết ion canxi của động mạch gây tăng độ nhạy cảm với các thuốc có mạch nội sinh, ảnh hưởng đến canxi nội bào và phản ứng mạch máu.

– Rượu làm tăng huyết áp vì nó kích thích và tăng giải phóng endothelin 1,2, angiotensin II, mà trong đó Endothenlin angiotensin II chính là thuốc co mạch.

– Cuối cùng, rượu có thể tương tác với thuốc điều trị tăng huyết áp, do vậy có thể làm giảm hiệu quả và tăng tác dụng phụ của thuốc.

Trên thực tế, những có chỉ số huyết áp là 140/90 mmHg, là những người bị cao huyết áp khi uống khoảng 150 – 300 ml rượu bia có nguy cơ nhồi máu cơ tim, thậm chí đột quỵ dẫn đến tử vong do cao gấp 2 đến 5 lần so với những người có huyết áp bình thường hoặc những người bị bệnh những đã kiêng rượu bia hoàn toàn.

Uống rượu bia quá nhiều, sử dụng chất kích thích một cách lạm dụng khiến cơ thể phải đối mặt với nhiều vấn đề về sức khỏe. Nhiều người hiểu rõ điều này nhưng việc ngưng rượu bia hoàn toàn lại vô cùng khó khăn.

2. Cao huyết áp có uống rượu được không? Uống bao nhiêu rượu/ngày là an toàn?

Các kết quả của nghiên cứu dựa trên thực tế cho thấy: uống rượu càng nhiều huyết áp càng tăng, thêm nữa, người có tuổi tác càng cao, việc uống rượu nhiều và thường xuyên càng dễ gây bệnh cao huyết áp. Những người nghiện rượu nặng khi cắt giảm việc uống rượu đã giảm huyết áp tâm thu từ 3-5 mmHg và huyết áp tâm trương từ 1-2 mmHg.

Vì thế, người bị bệnh cao huyết áp càng kiêng không uống rượu, càng có lợi cho sức khỏe.

Ở bệnh nhân cao huyết áp, trong trường hợp bất đắc dĩ cần uống rượu (như hội họp, tiếp khách,… không thể từ chối), chúng ta cũng nên uống một cách điều độ.

Người bị cao huyết áp có uống rượu được không? Lượng rượu an toàn cho bệnh nhân cao huyết áp - Ảnh 2.

Người bị cao huyết áp càng kiêng uống rượu, càng bớt gây nguy hại sức khỏe

Lượng rượu tối đa có thể sử dụng đối với người bị bệnh cao huyết áp như sau: Đối với nam giới dưới 65 tuổi là 2 ly/ ngày; nam giới trên 65 tuổi: 1 Iy/ ngày, và 1ly rượu/ ngày đối với nữ giới mọi lứa tuổi.

Với những trường hợp người mắc bệnh cao huyết áp đã uống rượu, nghiện rượu nhiều năm, khi ngừng uống rượu, họ sẽ cảm thấy bứt rứt, thèm rượu đến mức khó chịu, tức giận. Một số người, ngoài tâm lý trên, còn có biểu hiện mất tập trung, đau đầu.

Nguyên nhân do rượu là một chất kích thích, gây nghiện nên khi bắt đầu cai rượu, không thẻ cho bệnh nhân ngừng rượu hẳn, mà hãy kiên nhẫn, từ từ để họ tập luyện bằng cách giảm lượng rượu từ từ. Cơ thể họ sẽ dần dần thích ứng, cảm giác khó chịu sẽ chỉ xuất hiện nhiều vào lúc ban đầu, rồi dần dần biến mất.

Người bệnh cần kiên nhẫn và có thái độ hợp tác với các y, bác sĩ, chủ động kiểm soát bản thân. Vì hạn chế uống rượu là hạn chế những nguy cơ tiềm ẩn từ căn bệnh cao huyết áp này.

Ngoài ra, để tránh những biến chứng từ bệnh cao huyết áp gây ra, bạn có thể sở hữu cho riêng mình một chiếc ghế massage toàn thân. Với khả năng xoa bóp, day ấn tại huyệt đạo, tuần hoàn máu cơ thể được khai thông, tăng cường lưu thông máu lên não, hỗ trợ điều trị bệnh cao huyết áp.

>>> Xem thêm: Máy chạy bộ Toshiko cao cấp – cải thiện vóc dáng, tăng cường thể lực

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *