Ngồi làm việc tốn bao nhiêu calo? Ngồi làm việc đốt cháy calo được không?

Sức khỏe

Vì công việc bận rộn, vì công việc chưa hoàn thành và còn vì rất nhiều lý do khác khiến cho bạn khó có thể rời khỏi bàn làm việc của mình để đứng dậy, đi lại và ra khỏi vị trí làm việc. Tuy nhiên, để kiết soát cân nặng thì theo một nghiên cứu được thực hiện đã đo lường chính xác về lượng calo mà mỗi người tiêu hao trong các hoạt động hàng ngày một cách cụ thể. Vậy ngồi làm việc tốn bao nhiêu calo? Cùng giải đáp thắc mắc này trong bài viết dưới đây.

>>> Xem thêm: Thâm hụt calories là gì? Ăn bao nhiêu để giảm cân an toàn hiệu quả?

1. Ngồi làm việc tốn bao nhiêu calo?

Có một thực tế cho thấy rằng, đa số mọi người đều ngồi nhiều hơn so với thời gian mọi người cần. Nhưng hoạt động để tránh được tình trạng tăng cân không phải là thói quen đứng lên khi làm việc. Trong một nghiên cứu được thực hiện cho biết rằng, việc thường xuyên tham gia vào một số hoạt động tại nơi làm việc có thể đem lại hiệu quả tích cực, giúp nhiều người có thể tránh được tình trạng tăng cân.

Tình trạng ngồi làm việc của dân văn phòng được biết đến là tình trạng ngồi không cử động. Tình trạng này khiến mỗi nhân viên văn phòng đều ngồi từ 8 đến 10 tiếng tại một vị trí.

Hơn nữa, trạng thái mệt mỏi còn có thể kéo dài liên tục và đây là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim thậm chí là gia tăng tỷ lệ tử vong sớm cũng như là nguyên nhân gây tăng cân.

Để cải thiện tình trạng ngồi một vị trí làm việc trong thời gian dài, hiện nay có rất nhiều các loại app trên điện thoại có hiệu quả trong việc nhắc nhở người làm việc văn phòng thường xuyên đứng lên cũng như hình thành thói quen đứng lên đi lại vài lần trong một giờ.

Ngồi làm việc tốn bao nhiêu calo? Làm cách nào để ngồi làm việc vẫn đốt cháy calo? - Ảnh 1.

Tình trạng ngồi làm việc của dân văn phòng được biết đến là tình trạng ngồi không cử động và tiêu tốn rất ít calo 

Mỗi người có thể sắp xếp thời gian, để nâng cao sức khoẻ của mình bằng cách thay đổi các thói quen, khi đi họp có thể vừa đi vừa bàn bạc, nhân viên có thể lựa chọn thảo luận công việc tại hành lang hay một vài vị trí khác thay vì ngồi một chỗ.

Không chỉ vậy, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc rời khỏi chỗ ngồi làm việc còn có tác dụng giúp điều hoà lượng đường trong máu và giúp giảm bớt rủi ro do mắc bệnh tiểu đường cũng như các bệnh mãn tính khác.

Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là việc di chuyển đem lại kỳ vọng giữ vòng eo thon gọn hơn. Đặc biệt, trong một vài nghiên cứu được thực hiện theo dõi việc dân văn phòng tốn bao nhiêu calo nếu thường xuyên đi bộ xung quanh văn phòng, đứng lên, hoạt động.

Trong nghiên cứu được thực hiện và công bố trên Tạp chí Hoạt động thể chất và sức khỏe và Trung tâm Nghiên cứu Quản lý Trọng lượng tại Đại học Pittsburgh được thực hiện cùng với 74 người tình nguyện khỏe mạnh cho kết quả rằng:

Đa số những nhân viên văn phòng ở độ tuổi 20 có cân nặng bình thường và các tình nguyện viên trong nghiên cứu này được đưa vào 4 nhóm như sau:

– Đối với nhóm 1, thực hiện ngồi máy tính và gõ 15 phút sau đó đứng dậy 15 phút và di chuyển xung quanh để tránh được việc đứng ngồi không yên trong quá trình làm việc.

– Nhóm thứ 2, cũng trong thời gian 15 phút nhưng không làm việc mà chỉ xem ti vi. Tiếp đến thực hiện chạy bộ nhẹ nhàng với tốc độ đi dạo 15 phútvới máy chạy bộ.

– Nhóm 3 được đề nghị đứng lên trong 15 phút sau đó ngồi xuống 15 phút.

– Nhóm 4 được thực hiện bằng cách đi trên máy tập trong 15 phút trước sau đó ngồi nghỉ 15 phút.

Suốt quá trình thực hiện nghiên cứu này, các tình nguyện viên đều đeo khẩu trang, việc sử dụng khẩu trang cũng giúp cho quá trình đo sự tiêu hao năng lượng diễn ra chính xác hơn về số calo đã được đốt cháy.

Kết quả của nghiên cứu không ngoài dự đoán, việc ngồi hầu như không có thể giúp tiêu hao năng lượng. Trong khi đó đối với các tình nguyện viên có tiêu hao khoảng 20 calo trong 15 phút ngồi cho dù thời gian làm việc, đánh máy liên tục hoặc việc xem ti vi diễn ra liên tục.

Ngồi làm việc tốn bao nhiêu calo? Làm cách nào để ngồi làm việc vẫn đốt cháy calo? - Ảnh 2.

Chỉ tiêu hao khoảng 20 calo trong 15 phút ngồi cho dù thời gian làm việc, đánh máy liên tục 

Kết quả bất ngờ ngay cả khi đứng cũng hầu như không làm gia tăng năng lượng cơ thể tiêu hao. Thói quen đứng với thời gian 15 phút chỉ có thể làm tình nguyện viên tiêu hao khoảng thêm 2 calo so với những tình nguyện viên đang ngồi hoặc ngồi xuống sau đó đứng lên. Vì vậy có thể hình dung rằng tổng calo tiêu thụ không lớn.

Trong khi đó, các tình nguyện viên đi bộ với thời gian 15 phút còn có thể tiêu hao gấp 3 lần so với tình nguyện viên đứng hoặc ngồi. Do đó, việc đi bộ 1 giờ có thể khiến một người tiêu hao khoảng 130 calo nhiều hơn so với người ngồi hoặc đứng làm việc.

Ngồi làm việc tốn bao nhiêu calo? Thực tế cho thấy ngồi làm việc tốn rất ít calo, trong một ngày nếu ngồi làm việc liên tục suốt thì số calo tiêu tốn chỉ khoảng 80 đến 110 calo/giờ.

Vì vậy, nếu với mục tiêu kiểm soát cân nặng, mỗi dân văn phòng cần chú ý xây dựng thói quen đi lại, vận động trong thời gian làm việc thay vì ngồi ỳ tại một vị trí làm việc trong thời gian dài.

2. Làm cách nào để ngồi làm việc vẫn đốt cháy calo?

Có thể thấy rẳng việc ngồi làm việc không đốt cháy nhiều calo như chúng ta vẫn nghĩ. Tuy nhiên, cũng có một số cách đem lại hiệu quả dù chỉ cần ngồi làm việc vẫn có thể đốt cháy calo giúp duy trì vóc dáng thon gọn và giúp duy trì sức khoẻ tốt.

2.1. Xây dựng thói quen ngồi thẳng lưng khi làm việc

Việc ngồi làm việc cúi thấp còn có thể tạo ra sự thoải mái. Tuy nhiên đây cũng là nguyên nhân khiến calo khi làm việc tại chỗ bị đốt ít hơn.

Tập ngồi thẳng lưng đem lại hiệu quả giúp cho dân văn phòng buộc phải vận động các cơ cốt lõi. Đây còn là nguyên nhân khiến các cơ này được sử dụng và góp phần hiệu quả hơn trong việc đốt cháy thêm calo cũng như làm tăng cường sức mạnh cốt lõi.

Ngồi làm việc tốn bao nhiêu calo? Làm cách nào để ngồi làm việc vẫn đốt cháy calo? - Ảnh 3.

Thực hiện một vài động tác giúp tiêu tốn nhiều calo hơn khi làm việc tại văn phòng 

2.2. Uống nhiều nước giúp tiêu tốn calo cao hơn

Có thể bạn sẽ bất ngờ khi thói quen uống nhiều nước lại là một thói quen giúp tiêu tốn calo. Thực tế, trong các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc uống nước còn giúp làm tăng việc tiêu hao năng lượng khi nghỉ ngơi tới 30%, thậm chí còn có thể giúp mức tiêu hao này kéo dài tới 1 giờ.

Hơn nữa, thói quen uống đủ nước, nhiều nước còn có tác dụng giúp ngăn chặn tình trạng ăn vặt do no nước. Nên để cốc nước cạnh vị trí làm việc và nhớ hình thành thói quen uống nước thường xuyên.

2.3. Thói quen siết cơ bụng

Thực hiện thói quen siết cơ bụng cũng là cách giúp đốt cháy calo và đồng thời còn là biện pháp giúp săn chắc cơ bụng hiệu quả.

Chỉ cần siết chặt cơ bụng từ 10 đến 15 giây sau đó thả ra, nên lặp lại động tác này nhiều lần nếu như không thấy khó chịu. Lưu ý, cần tập trung vào việc tăng thời lượng và số lần thực hiện để động tác siết chặt cơ bụng giúp săn chắc cơ bụng và giữ vòng 2 thon gọn.

2.4. Duỗi thẳng chân

Ngồi làm việc một vị trí trong thời gian dài nên chú ý duỗi thẳng chân. Thực hiện vô cùng đơn giản bằng cách nhấc chân lên cao hơn ghế sau đó ngồi song song với mặt sàn và duỗi thẳng chân. Cần siết cơ đùi và giữ chân song song với mặt đất khoảng 3 giây rồi hạ chân xuống. Thực hiện động tác 10 lần, lặp lại tương tự với chân còn lại.

2.5. Bài tập hóp mông

Để đốt cháy calo khi ngồi làm việc, ngoài siết chặt bụng cần thực hiện bài tập hóp mông. Việc hóp mông thường xuyên tương tự như hóp bụng thì hóp mông sẽ đem lại hiệu quả săn chắc cơ mông, cũng hóp mông với thời gian 10 giây sau đó thả ra và lặp lại.

Ngồi làm việc tốn bao nhiêu calo? Làm cách nào để ngồi làm việc vẫn đốt cháy calo? - Ảnh 4.

Hít thở sâu còn đem lại hiệu quả giảm lo âu cũng như giúp tăng cường trao đổi chất ở nhân viên văn phòng hiệu quả

2.6. Hít thở sâu

Hít thở sâu còn đem lại hiệu quả giảm lo âu cũng như giúp tăng cường trao đổi chất. Ngoài ra, hít thở sâu còn là bài tập giúp giảm căng thẳng và giảm mỡ nếu được thực hiện vào buổi sáng.

2.7. Động tác căng duỗi

Thực hiện động tác căng duỗi toàn bộ cơ thể giúp tăng cường năng lượng cũng như giúp đốt cháy calo tốt thơn.

Động tác được thực hiện đơn giản như sau, chỉ cần chắp hai tay sau đó nâng cao qua đầu, lòng bàn tay hướng lên trên và uốn cong thân sang bên trái khoảng 20 đến 30 giây rồi lặp lại động tác tương tự với bên phải.

Với những thông tin trong bài viết trên, dân văn phòng đã có thể biết được ngồi làm việc tốn bao nhiêu calo và một vài cách giúp tiêu tốn calo để tránh tăng cân cho nhân viên văn phòng hiệu quả.

Ngoài ra, đối tượng dân văn phòng cũng thường xuyên gặp phải tình trạng đau mỏi xương khớp do ngồi làm việc trong thời gian dài. Để cải thiện tình trạng này bạn có thể chọn cho riêng mình một chiếc ghế massage toàn thân. Với cơ chế xoa bóp chuyên sâu vào hệ xương khớp, chiếc ghế này là công cụ hiệu quả giúp bạn đánh bay tình trạng mệt mỏi, đau nhức chân tay.

>>> Xem thêm: Xe đạp tập Toshiko – sự lưa chọn cho mọi thành viên trong gia đình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *