Điều trị đau lưng – Nguyên tắc và các phương pháp điều trị

Sức khỏe

Đau lưng khi không được điều trị kịp thời có thể gây ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống và để lại hậu quả nghiêm trọng. Vậy nguyên tắc điều trị đau lưng là gì và những phương pháp nào đang được sử dụng hiện nay?

>>> Xem thêm: Các loại thuốc trị đau lưng thường được sử dụng

1. Nguyên tắc khi điều trị đau lưng

Đau lưng gây ra rất nhiều những khó chịu cho người mắc trong trong sinh hoạt, công việc cũng như hạn chế vận động trong sinh hoạt hằng ngày. Do đó, điều trị đau lưng như thế nào là điều được những người mắc đau lưng rất quan tâm. Tuy nhiên trong việc điều trị đau lưng cần phải tuân thủ một số nguyên tắc chung.

–  Phải điều trị theo nguyên nhân gây ra đau lưng để phòng ngừa đau lưng tái phát sau quá trình điều trị.

– Trong quá trình điều trị cần phải phối hợp nhiều phương pháp khác nhau, kết hợp giữa sử dụng thuốc và các phương pháp như vật lí trị liệu, thay đổi lối sống,…

– Phẫu thuật chỉ là lựa chọn cuối cùng để giải quyết tình trạng đau lưng, nên cố gắng hết sức điều trị bảo tồn với các trường hợp bị đau lưng cấp và đau lưng bán cấp.

2. Những phương pháp điều trị đau lưng

Cùng với sự tiến bộ của y học, ngày càng có nhiều phương pháp được sử dụng trong điều trị đau lưng. Mỗi phương pháp đều có những ưu và nhược điểm nhất định. Do đó, việc sử dụng phương pháp điều trị đau lưng nào cần phải dữa trên sự chỉ định của bác sĩ. Một số phương pháp phổ biến thường được sử dụng để điều trị đau lưng hiện nay như:

Sinh hoạt trị liệu

Người bệnh thay đổi các thói quen sinh hoạt nhằm loại bỏ các thói quen xấu (ngồi nhiều, ngủ sai tư thế, đi giày cao gót) gây tình trạng trạng đau lưng, đồng thời rèn luyện các thói quen tốt (siêng năng rèn luyện thể dục, kiểm soát cân nặng,…) để hỗ trợ điều trị đau lưng.

Vật lí trị liệu

Những phương pháp vật lí trị liệu như kích thích điện, kéo dãn cột sống, châm cứu, chườm nóng, chườm lạnh có tác dụng rất tốt trong điều trị đau lưng.

5 Bài Vật Lý Trị Liệu Tại Nhà Đơn Giản Và Hiệu Quả – Health Park

Sử dụng thuốc tây

Các loại thuốc giảm đau

Người mắc đau lưng có thể được cho sử dụng các loại thuốc giảm đau để giảm tình trạng đau lưng. Những loại thuốc giảm đau được dùng có thể là thuốc giảm đau thông thường như Paracetamol (có thể dùng đơn độc hoặc sử dụng kết hợp với codein hay Tramadol), hay thuốc những thuốc giảm đau trung ương như Gabapentin, Pregabalin.

Các loại thuốc giảm đau kháng viêm không Steroid

Các loại thuốc giảm đau kháng viêm không Steroid cũng được dùng nhiều để điều trị đau lưng. Những loại thuốc hay được sử dụng nhất như Meloxicam, Piroxicam, celecoxib,… Khi sử dụng cần lưu ý đến các tác dụng phụ của thuốc và không được phối hợp hai loại thuốc nhóm giảm đau kháng viêm không Steroid để sử dụng cùng lúc.

7 Thuốc Trị Đau Lưng Của Mỹ Được Tin Dùng 2022

Những loại thuốc giãn cơ

Những loại thuốc giãn cơ hay được sử dụng trong điều trị đau lưng hiện  nay là tolperisone, eperisone. Các loại thuốc giãn cơ trong điều trị đau lưng có tác dụng chống gồng cứng cơ, giảm áp lực lên cột sống và thần kinh giúp giảm đau.

Thuốc chống trầm cảm, chống lo âu

Đối với các trường hợp đau lưng mãn tính, bệnh nhân có thể được xem xét cho sử dụng thêm các loại thuốc chống trầm cảm, chống lo âu như tricyclic antidepressant, amitriptylin để giúp bệnh nhân tránh bị lo âu và trầm cảm do đau lưng gây ra.

Phẫu thuật

Chỉ định phẫu thuật để điều trị đau lưng không phải là lựa chọn ưu tiên hàng đầu. Bệnh nhân chỉ được chỉ định phẫu thuật trong các trường hợp như thoái hóa cột sống nặng, thoát vị đĩa đệm, có các biến chứng chèn ép thần kinh nặng,…hoặc đã điều trị bảo tồn trong ba tháng nhưng không đem lại hiệu quả.

Có thể thấy có rất nhiều phương pháp khác nhau được sử dụng để điều trị đau lưng. Tuy nhiên, người bệnh không nên chủ quan, tự ý sử dụng các phương pháp điều trị mà nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị đau lưng theo chỉ định của bác sĩ.

Bên cạnh đó, người bệnh có thể tham khảo việc sử dụng những chiếc ghế massage toàn thân hỗ trợ giảm đau lưng nhanh chóng. Những mẫu ghế của Toshiko đều đạt chuẩn an toàn của Việt Nam và quốc tế, hoàn toàn phù hợp với người đang gặp phải vấn đề về xương khớp. Do đó, bạn hoàn toàn có thể an tâm sử dụng ghế và thư giãn với những chương trình massage mà chúng mang lại.

>>> Xem thêm: Xe đạp tập thể dục Toshiko – rèn luyện vóc dáng đẹp vô ngần ngay tại nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *