Đau nửa đầu vào mùa hè: Hiểu đề rõ để phòng tránh

Sức khỏe

Việc thay đổi thời tiết thất thường có thể gây ra những cơn đau nửa đầu vào mùa hè. Cùng tìm hiểu về tình trạng này trong bài viết sau đây.

>>> Xem thêm: Phòng bệnh đau nửa đầu hiệu quả với 7 thực phẩm quen thuộc

1. Đau nửa đầu là gì?

Đau nửa đầu hay còn được gọi là đau đầu Migraine mô tả tình trạng đau nhức đầu một bên xảy ra một cách đột ngột và khó chịu. Bệnh nhân bị đau nửa đầu thường kèm theo các biểu hiện như:

Buồn nôn và nôn

– Cơn đau nhức đầu kéo dài từ 4 – 72 giờ

– Nhạy cảm với ánh sáng hay tiếng ồn.

Theo thống kê đau nửa đầu là một tình trạng thần kinh phổ biến với tỷ lệ 15% – 25% trong đó nữ giới có nguy cơ mắc bệnh nhiều hơn nam giới.

2. Nguyên nhân gây đau nửa đầu vào mùa hè là gì?

Có nhiều giả thuyết được đưa ra để giải thích cho nguyên nhân gây đau nửa đầu vào mùa hè và dưới đây là một số giả thuyết phổ biến:

– Cường độ ánh sáng mặt trời mạnh hơn làm giảm sắc tố melatonin và gây ra cơn đau nửa đầu

Những người bị chứng đau nửa đầu thường nhạy cảm với ánh sáng, tức là tăng nhạy cảm với ánh sáng. Đây có thể là kết quả của sự rối loạn chức năng trong phần não của con người, nơi chịu trách nhiệm giải phóng melatonin.

Đau nửa đầu vào mùa hè: Hiểu đề rõ để phòng tránh - Ảnh 2.

Cường độ ánh sáng mặt trời mạnh hơn làm giảm sắc tố melatonin và gây ra cơn đau nửa đầu (Ảnh: Internet)

Tiếp xúc với ánh sáng làm giảm nồng độ melatonin ở những người bị chứng đau nửa đầu so với những người khác. Điều này có thể giải thích tại sao những người bị chứng đau nửa đầu nhạy cảm hơn với ánh sáng.

– Biến động áp suất khí quyển

Các nghiên cứu khác tập trung vào những thay đổi thời tiết trong mùa hè và vai trò của chúng trong các cơn đau nửa đầu. Một nghiên cứu nhỏ về nhật ký đau đầu của 34 bệnh nhân cho thấy ngay cả một sự giảm nhẹ áp suất khí quyển cũng gây ra đau đầu (3).

– Mất nước và natri

Nhiệt độ cao, độ ẩm thấp làm tăng nguy cơ bị mất nước và gây ra các cơn đau nửa đầu vào mùa hè. Một nghiên cứu của Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess về các yếu tố môi trường ở hơn 7000 người bị chứng đau nửa đầu cho thấy nhiệt độ không khí cao hơn trong 24 giờ trước khi bệnh nhân đến bệnh viện có liên quan chặt chẽ nhất với các triệu chứng đau đầu, với nguy cơ đau đầu dữ dội cao hơn 7,5% với mỗi lần tăng nhiệt độ 5 độ C (khoảng 9 độ F (4).

Mùa hè, nguy cơ mất nước và natri thông qua mồ hơi có thể làm loãng máu một chút và khi nồng độ natri giảm đến một ngưỡng nhất định sẽ gây ra cơn đau nửa đầu.

Đau nửa đầu vào mùa hè: Hiểu đề rõ để phòng tránh - Ảnh 3.

Nhiệt độ cao, độ ẩm thấp làm tăng nguy cơ bị mất nước và gây ra các cơn đau nửa đầu vào mùa hè (Ảnh: Internet)

Cơn đau nửa đầu cũng có thể bùng phát hoặc trầm trọng hơn khi tập thể dục, đặc biệt là ở những người bị chứng đau nửa đầu mãn tính. Một số người bị chứng đau nửa đầu từng đợt cũng báo cáo rằng tập thể dục gắng sức là nguyên nhân gây ra cơn đau nửa đầu.

3. Cách phòng tránh cơn đau nửa đầu vào mùa hè

– Theo dõi dự báo nhiệt độ

Nếu như bạn có kế hoạch ra ngoài thì đừng quên kiểm tra dự báo thời tiết để có những lựa chọn giảm thiểu nguy cơ đau nửa đầu

– Bảo vệ mắt

Việc bảo vệ mắt khỏi tiếp xúc ánh sáng chói từ ánh nắng mặt trời sẽ giúp giảm tình trạng đau nhức đầu. Kính râm chất lượng tốt rất hữu ích, nhưng kính râm đau nửa đầu có đường viền FL-41 tốt hơn nhiều để tránh nhạy cảm với ánh sáng gây đau mắt.

– Giữ ẩm

Rất ít người trong số chúng ta nhận ra nhiệt độ và độ ẩm làm thay đổi mức độ hydrat hóa trong mùa hè như thế nào. Tăng cường bổ sung vitamin từ các loại trái cây và rau củ đồng thời tránh xa caffein và rượu bia để giúp cơ thể giảm nguy cơ bị mất nước.

– Tránh hoạt động gắng sức dưới trời nắng nóng

– Tập thể dục trong nhà

Nhiệt độ, ánh sáng chói, độ ẩm và rủi ro mất nước do chúng tạo ra khiến nhiều người bị chứng đau nửa đầu khó tập thể dục ngoài trời. Bạn có thể thay bằng các môn thể thao trong nhà như yoga, thái cực quyền,… vào mùa hè hoặc đi bộ, đạp xe vào sáng sớm hay chiều tối để giảm tiếp xúc với ánh nắng gay gắt.

– Tránh các thực phẩm như xúc xích nước, phô mai,…thay bằng cá hồi, gừng,…

– Ngủ đủ giấc, nghỉ ngơi sinh hoạt điều độ.

Nhìn chung việc phòng tránh cơn đau nửa đầu vào mùa hè muốn dứt điểm cần phải xác định được đâu là tác nhân gây ra chứng đau nửa đầu của bạn. Ngoài thuốc thì bạn có thể nghỉ ngơi, chườm lạnh hoặc chườm nóng, mát-xa hoặc bấm huyệt để giảm tình trạng này.

Bên cạnh đó, đừng quên tập thể dục thể thao thường xuyên để có được một cơ thể khỏe mạnh. Đơn giản nhất, bạn có thể chọn những bài tập trên máy chạy bộ, xe đạp tập giúp chăm sóc sức khỏe một cách toàn diện.

>>> Xem thêm: Ghế massage cao cấp Toshiko – Sản phẩm chăm sóc sức khỏe đạt tiêu chuẩn Nhật Bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *