Cảnh báo: Sử dụng đường hóa học làm tăng nguy cơ mắc ung thư

Sức khỏe

Đường hóa học hiện đang được sử dụng rất phổ biến trong chế biến thực phẩm, đồ uống. Tuy nhiên, một nghiên cứu lớn vừa qua cho thấy sử dụng thường xuyên đường hóa học có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

>>> Xem thêm: Bảng chỉ số đường huyết của các loại trái cây và thực phẩm

1. Đường hóa học làm tăng nguy cơ mắc ung thư

Nghiên cứu mới về tác hại của đường hóa học là thành quả hợp tác giữa các nhà khoa học đến từ các đơn vị hàng đầu ở nước Pháp. Các đơn vị này bao gồm Trường Đại học Pari 13, Viện Quốc gia về Nghệ thuật và nghề nghiệp Pháp, Viện nghiên cứu Nông nghiệp – Thực phẩm – Môi trường Pháp.

Để tiến hành nghiên cứu, các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu của 102 865 người trưởng thành tham gia. Những người tham gia sẽ được theo dõi liên tục trong 7-8 năm kể từ thời điểm bắt đầu ghi nhận dữ liệu vào năm 2009.

Theo kết quả thu được, lượng tiêu thụ đường hóa học trung bình ở những người tham gia được ghi nhận là 79,43 mg/ngày. Những người tham gia có mức tiêu thụ đường hóa học cao hơn 18 mg/ngày so với mức tiêu thụ trung bình sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Theo Trưởng nhóm nghiên cứu – Tiến sĩ Charlotte Debras, những phát hiện trong nghiên cứu này là đầu tiên từ trước cho đến nay.

Bởi trong quá khứ mới chỉ có một số nghiên cứu quan sát chỉ ra rằng đường nhân tạo có trong các loại thức uống giữ vai trò đối với sự phát triển của ung thư, làm tăng nguy cơ ung thư. Hoặc các mô hình nghiên cứu trên động vật và các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm chứng minh khả năng gây ung thư của đường hóa học.

Tuy nhiên, vẫn chưa có bất kỳ nghiên cứu thuần tập nào từng được thực hiện để đánh giá mối liên hệ giữa hàm lượng sử dụng đường hóa học của một người, loại đường hóa học sử dụng với nguy cơ mắc bệnh ung thư.

2. Những loại đường hóa học nào dễ gây ung thư nhất?

Để tìm kiếm đâu là đâu là loại đường hóa học dễ gây ung thư nhất, nhóm nghiên cứu đã phân tích nguy cơ tổng thể khi sử dụng các loại đường nhân tạo nói chung. Sau đó, họ tiến hành phân tích riêng cho những loại đường hóa học thường được sử dụng nhất (acesulfame-K, aspartame và sucralose) và tiến hành đối chiếu.

Phân tích cho thấy rằng nguy cơ mắc ung thư do sử dụng acesulfame-K, aspartame cao hơn khi đem so sánh với các loại đường hóa học khác.

Cảnh báo: Sử dụng đường hóa học làm tăng nguy cơ mắc ung thư - Ảnh 2.

Thống kê cho thấy acesulfame-K và aspartame liên quan đến tỷ lệ mắc ung thư nhiều hơn khi sử dụng

Nhưng theo Tiến sĩ Mathilde Touvier – Giám đốc Nhóm nghiên cứu Dịch tễ học Dinh dưỡng thuộc Đại học Đại học Sorbonne, mối liên hệ giữa acesulfame-K và aspartame với bệnh ung thư quan sát được nên được xem xét một cách thận trọng. Bởi sự khác biệt này rất có khả năng chỉ do acesulfame-K, aspartame là hai loại đường hóa học thường xuyên được sử dụng nhất trên thực tế mà thôi.

Trong khi đó, các biện pháp thống kê có thể chưa đủ sức mạnh để đánh giá mối quan hệ giữa sucralose với bệnh ung thư. Đồng thời nhóm nghiên cứu cũng không thể đánh giá được vai trò của các chất tạo ngọt khác do số lượng người sử dụng quá ít. Vì vậy, không thể đưa ra được kết luận đâu là loại đường hóa học dễ gây ung thư nhất.

3. Hạn chế của nghiên cứu và mục tiêu trong tương lai

Tiến sĩ Charlotte Debras cho biết, nhóm nghiên cứu đã cố gắng điều chỉnh các biến số gây nhiễu, bao gồm cả các yếu tố trong chế độ dinh dưỡng như năng lượng, chất xơ, đường, ngũ cốc nguyên hạt, sữa, rượu, chất béo,… để hạn chế sai lệch kết quả. Tuy nhiên, hiện tượng nhiễu vẫn không thể được loại bỏ một cách triệt để.

Ngoài ra, kết quả của nghiên cứu này cũng không cho phép đưa ra được một mối quan hệ nhân quả hay thiết lập một ngưỡng liều lượng sử dụng mà tại đó rủi ro sẽ xuất hiện. Vì thế, kết quả này cần phải được mở rộng trong các nghiên cứu khác, những quốc gia và cơ sở khác trong tương lai.

Nói chung, sử dụng đường hóa học đúng cách mới có thể giúp bạn duy trì sức khỏe một cách tốt nhất. Nếu lạm dụng, chúng có thể gây ra những nguy hại khó lường và những căn bệnh nguy hiểm. Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý đến việc bổ sung đầy đủ những vitamin và khoáng chất cần thiết khác cho cơ thể để cân bằng dinh dưỡng. Kết hợp với đó là tập luyện thể thao đều đặn giúp tăng cường thể lực, tăng cường trao đổi chất trong cơ thể. Đơn giản nhất, bạn có thể chọn những bài tập trên máy chạy bộ hay xe đạp tập tại nhà để tập luyện thuận tiện.

>>> Xem thêm: Ghế massage Toshiko – đạt chuẩn an toàn Nhật Bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *