Căng thẳng và tăng cân có mối quan hệ như thế nào?

Sức khỏe

Căng thẳng và tăng cân có mối quan hệ như thế nào? Căng thẳng có thể ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duy trì cân nặng hợp lý của bạn. Nó cũng có thể ngăn bạn giảm cân.

Cho dù đó là kết quả của mức độ cao của hormone căng thẳng cortisol, các hành vi gây căng thẳng không lành mạnh hoặc sự kết hợp của cả hai, mối liên hệ giữa căng thẳng và tăng cân rất rõ ràng.

>>> Xem thêm: Chất béo là gì? Nguồn gốc và giá trị dinh dưỡng của chất béo

1. Mối liên hệ giữa căng thẳng và Cortisol

Từ lâu, các nhà nghiên cứu đã biết rằng sự gia tăng hormone căng thẳng cortisol có thể dẫn đến tăng cân. Mỗi khi bạn căng thẳng, tuyến thượng thận sẽ giải phóng adrenaline và cortisol, và kết quả là glucose được giải phóng vào máu. Tất cả những điều này được thực hiện để cung cấp cho bạn năng lượng cần thiết để thoát khỏi một tình huống rủi ro.

Trong khi mối đe dọa đã được giảm bớt thì lượng adrenaline cao của bạn sẽ giảm đi và lượng đường trong máu của bạn giảm xuống. Đây là khi cortisol tăng cao để bổ sung nguồn cung cấp năng lượng cho bạn một cách nhanh chóng.

2. Cortisol và thèm đường

Khi xuất hiện cảm giác thèm ăn đường, tình trạng này xảy ra khiến cơ thể bạn nghĩ bạn cần và đây rất có thể là dấu hiệu của căng thẳng.

Điều này cho biết rằng việc tiêu thụ quá nhiều đường còn khiến cơ thể bạn có xu hướng tích trữ đường, đặc biệt sau những tình huống căng thẳng. Khi đó, năng lượng chủ yếu ở dạng mỡ bụng được lưu trữ và tình trạng tăng cân này rất khó để giảm thành công.

3. Cortisol và sự trao đổi chất

Ngay cả khi bạn không ăn thực phẩm giàu chất béo và đường, cortisol cũng làm chậm quá trình trao đổi chất của bạn, gây khó khăn cho việc giảm cân.

Trong những nghiên cứu được thực hiện trước đây khi phỏng vấn về những người phụ nữ căng thẳng họ đã ăn những gì vào ngày hôm trước cho thấy rằng khi bị căng thẳng họ thường ăn một bữa ăn giàu chất béo và chứa rất nhiều calo.

Sau khi kết thúc bữa ăn, các nhà khoa học đa đo tỷ lệ trao đổi chất của phụ nữ, có thể hiểu là tốc độ đốt cháy calo và chất béo sau đó thực hiện kiểm tra lượng đường trong máu, cholesterol, insulin và cortisol của họ.

Kết quả cho thấy rằng, trung bình những phụ nữ có báo cáo một hoặc nhiều các tác nhân gây căng thẳng trong vòng 24 giờ trước đó đốt cháy ít hơn 104 calo so với những người phụ nữ không bị căng thẳng.

Từ kết quả này cho biết, đây là nguyên nhân dẫn đến tăng cân trong 1 năm của phụ nữ. Khi phụ nữ bị căng thẳng cũng có mức insulin cao hơn, đây là một loại hormone góp phần tích trữ chất béo.

4. Những thói quen không lành mạnh do căng thẳng gây ra

Ngoài những thay đổi nội tiết tố liên quan đến căng thẳng, căng thẳng cũng có thể khiến bạn tham gia vào các hành vi không lành mạnh sau đây, tất cả đều có thể gây tăng cân:

– Thói quen ăn uống theo cảm xúc gây tăng cân khó kiểm soát.

– Lựa chọn thức ăn nhanh dễ gây tăng cân.

– Lười vận động, tập thể dục.

– Có thể bạn sẽ bất ngờ khi ngủ ít cũng là một trong những nguyên nhân làm tăng cân.

5. Phá vỡ chu kỳ căng thẳng và tăng cân bằng cách nào?

Thực tế cho thấy khi bị căng thẳng thì các hành vi lành mạnh của bạn cũng như thói quen ăn uống đúng cách, khoa học, thói quen tập thể dục thường xuyên đều bị giảm xuống đáng kể.

Thực hiện duy trì một lịch trình, thói quen có thể giúp biến những hành vi lành mạnh này thành thói quen và chống lại những thay đổi về cân nặng có liên quan đến căng thẳng. Một số cách có tác dụng phá vỡ chu kỳ căng thẳng và tăng cân được thực hiện như sau:

– Ưu tiên duy trì thói quen tập thể dục.

– Duy trì thói quen ăn uống lành mạnh.

– Xây dựng thói quen ăn uống tập trung, không ăn phân tâm có thể giúp giảm căng thẳng đáng kể.

– Viết nhật ký thực phẩm để thay đổi thói quen ăn uống cũng như giúp bạn kiểm soát được lượng thức ăn mình tiêu thụ.

– Nên uống nhiều nước hơn.

Kết hợp các chiến lược giảm căng thẳng vào cuộc sống hằng ngày bằng cách tập yoga, ngồi thiền, đọc sách, nghe nhạc, đi dạo hoặc một vài thói quen lành mạnh khác sẽ giúp giảm mức cortisol. Nhờ đó, bạn có thể kiểm soát cân nặng một cách hiệu quả, tăng cường sức khỏe.

>>> Xem thêm: Sử dụng ghế massage thường xuyên có lợi ích gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *