Cách bấm huyệt bàn chân chuẩn xác tốt cho sức khỏe

Sức khỏe

Cách bấm huyệt bàn chân là một trong những phương pháp chữa bệnh trong dân gian được rất nhiều người áp dụng. Phương pháp này cách thực hiện cũng rất đơn giản và rất dễ thực hiện với hầu hết mọi người. Vậy bạn đã biết cách bấm huyệt như thế nào cho đúng cách và hiệu quả nhất chưa?

>>> Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách bấm huyệt chữa đau cổ tay rất đơn giản

1. Bấm huyệt bàn chân là gì?

Bấm huyệt là một cách tác động lực lên các huyệt đạo, giúp đả thông khí huyết. Từ đó giúp cho quá trình lưu thông máu diễn ra tốt hơn, tăng cường khả năng trao đổi chất, tốt cho hệ cơ xương khớp, lục phủ ngũ tạng, giúp nâng cao sức đề kháng, chữa và phòng nhiều bệnh tật.

cách bấm huyệt bàn chân

2. Cách bấm huyệt bàn chân tại các vị trí huyệt

Trên bàn chân có rất nhiều vị trí huyệt đạo. Tại mỗi vị trí huyệt sẽ có tác dụng duy trì và hoạt động khác nhau, ảnh hưởng tới sức khỏe. Các huyệt đạo bàn chân trái và chân phải đều sẽ tương ứng với các bộ phận cơ thể như: Mắt, gan, dạ dày, ruột, phổi, tim, lá lách,…

2.1. Cách bấm huyệt dũng tuyền

Vị trí huyệt dũng tuyền: Nằm ở vùng trũng của gan bàn chân 1/3 về phía trước. Nó có chức năng cường thận, giải độc thận và điều hòa cơ thể.

Cách bấm huyệt dũng tuyền: Huyệt dũng tuyền là 1 trong 36 yếu huyệt, các bạn thực hiện bấm huyệt bằng cách ấn và day huyệt nhẹ nhàng bằng ngón tay cái. Bạn thực hiện mỗi sáng từ 5 đến 7 phút. Trước khi bấm huyệt, bạn nên uống một cốc nước ấm để thận lọc tốt hơn.

2.2. Cách bấm huyệt nội đình

Vị trí: Đây là vùng huyệt nối thân với đầu sau xương đốt 1 của ngón chân thứ 2, giữa kẻ ngón chân thứ 2 và thứ 3. Bấm huyệt nội đình giúp điều trị đau răng hàm dưới, đầy bụng khó tiêu, liệt dây thần kinh ngoại biên số VII, chảy máu cam, sốt cao,…

cách bấm huyệt nội đình

Cách bấm huyệt nội đình: Dùng ngón tay bấm vào vị trí huyệt trên bàn chân. Thực hiện bấm nhẹ nhàng và giữ huyệt khoảng 3 phút.

2.3. Cách bấm huyệt bát phong

Vị trí:  Huyệt bát phong gồm 8 huyệt ở kẽ các đốt ngón chân của 2 bàn chân. Khi bạn thực hiện cách bấm huyệt ở vị trí này sẽ giúp điều trị các chứng bệnh về thấp khớp, viêm đốt ngón chân, cước chân.

Cách bấm huyệt bát phong: Bấm và day từng huyệt trong khoảng 1 phút mỗi huyệt khi có hiện tượng viêm và cước chân.

2.4. Cách bấm huyệt thái xung

Vị trí: Nằm ở mu bàn chân chiếu từ khe ngón chân cái và ngón áp út. Cách bấm huyệt thái xung là một phương pháp giúp điều hòa cơ thể, hạ huyết áp, mất ngủ, rối loạn kinh nguyệt, ù tai, hen xuyễn, phế quản, đau khớp cổ chân, tiểu bí.

Cách bấm huyệt thái xung: Dùng ngón tay cái bấm nhẹ tại vị trí huyệt trên bàn chân trong khoảng 4 phút đến khi thấy hơi đau thì dừng lại.

2.5. Cách bấm huyệt thương khâu

Vị trí:  Huyệt này nằm dưới hõm mắt cá chân. Bấm huyệt ở vị trí này giúp điều trị các chứng bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, viên ruột, viêm dạ dày,…

Cách bấm huyệt thương khâu:  Thực hiện bấm huyệt và giữ khoảng 3 phút cho đến khi chân có cảm giác hơi tê mỏi thì dừng lại.

cách bấm huyệt bàn chân

2.6. Cách bấm huyệt giải khê

Vị trí:  Nằm ở điểm chính giữa các nếp gấp cổ chân, phần lõm giữa gân cơ duỗi ngón chân và các gân cơ duỗi dài ngón cá. Khi bạn thực hiện cách bấm huyệt tác động lên vị trí huyệt này sẽ giúp chữa các bệnh xương khớp, tê liệt chân tay, thần kinh tọa.

Cách bấm huyệt giải khê: Tùy thuộc vào mức độ bệnh, các bạn ấn và giữ khoảng vài phút tại vị trí huyệt.

3. Tác dụng của bấm huyệt bàn chân

 • Bấm huyệt giúp tăng cường tuần hoàn máu: Nếu bạn có thói quen bấm huyệt bàn chân thường xuyên sẽ giúp dòng máu lưu thông tốt hơn. Cách này thật sự rất hiệu quả dành cho những người bệnh nhuận sắc.
 • Bấm huyệt bàn chân giúp nâng cao tinh thần: Hằng ngày đôi bàn chân là bộ phận hoạt động rất nhiều. Để làm giảm sự mệt mỏi đó, xoa bóp bấm huyệt bàn chân sẽ giúp đả thông khí huyết. Giúp cho bộ não được thư giãn, khỏe khoắn hơn từ đó giúp giấc ngủ của bạn sẽ ngon giấc hơn.
 • Giúp đào thải độc tố, thanh lọc cơ thể: Cách bấm huyệt chân giúp tăng cường cơ thể bài tiết độc tố ra ngoài, phục hồi chức năng thận, tăng tốc độ trao đổi chất.
 • Giúp ích khí bổ thận: Lòng bàn chân có một số huyệt đạo rất quan trọng, có liên quan đến thận. Chính vì vậy, khi thực hiện cách bấm huyệt ở gan bàn chân sẽ giúp cho thận sung mãn, tinh thần phấn chấn, xương khớp linh hoạt, bền bỉ hơn.
 • Bấm huyệt bàn chân giúp cân bằng lục phủ ngũ tạng, điều hòa khí huyết. Bên cạnh đó còn giúp tang cường sức đề kháng cho cơ thể giúp phòng ngừa một số bệnh tật.

4. Một số lưu ý trước khi bấm huyệt bàn chân

 • Khi trước thực hiện cách bấm huyệt bàn chân, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây để tránh gặp phải những tác dụng ngược không mong muốn:
 • Không thực hiện việc xoa bóp, bấp huyệt ở chân khi đang bị đang dù là vết thương kín hay vết thương hở.
 • Không thực hiện bấm huyệt khi cơ thể bị sốt hoặc đang mắc các bệnh về ung thư, bệnh tim, viêm gan cấp tính, bệnh thận và một số bệnh truyền nhiễm. Đặc biệt, cũng tránh thực hiện phương pháp này trên cơ thể phụ nữ đang mang thai hoặc trong giai đoạn kinh nguyệt.
 • Thực hiện bấm huyệt bàn chân một cách nhẹ nhàng, tránh tình trạng làm đau cơ khiến việc đi lại khó khan.
 • Không thực hiện bấm huyệt bàn chân sau khi ăn no hoặc khi uống rượu. Bạn chỉ có thể thực hiện việc này sau 1 tiếng.
 • Bạn có thể tham khảo các dòng ghế massage trị liệu để thực hiện bấm huyệt bàn chân một cách nhanh chóng, đơn giản

Với cách bấm huyệt bàn chân khá đơn giản trên. Bạn hãy dành một chút thời gian trong ngày để thực hiện phương pháp này để chăm sóc sức khỏe bản thân sau một ngày dài học tập và làm việc mệt mỏi nhé. Nếu có điều kiện, bạn hãy trang bị cho gia đình một chiếc ghế massage toàn thân, xoa bóp từ cổ đến bàn chân của bạn một cách hoàn hảo.

>>> Xem thêm: Xe đạp tập thể thao – nâng cao sức khỏe ngay tại nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *