Các loại thuốc trị đau lưng thường được sử dụng

Sức khỏe

Điều trị bảo tồn bệnh nhân bằng sử dụng thuốc là lựa chọn được ưu tiên hàng đầu trên bệnh nhân. Sau đây là một số ưu điểm và những loại thuốc trị đau lưng thường hay được sử dụng.

>>> Xem thêm: Ngồi lâu bị đau lưng: Nguyên nhân, cách khắc phục hiệu quả

1. Ưu điểm khi điều trị đau lưng bằng thuốc

Điều trị bảo tồn bệnh nhân bằng thuốc trị đau lưng luôn là lựa chọn được ưu tiên hàng đầu được bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân. Sử dụng thuốc trị đau lưng có nhiều lợi ích khác nhau, có thể kể đến như:

Thời gian tác dụng nhanh

Các loại thuốc trị đau lưng được sử dụng trong quá trình điều trị hầu hết đều có tác dụng rất nhanh do vậy có thể nhanh chóng làm dịu cơn đau ở bệnh nhân.

Dễ dàng sử dụng

Hầu hết các thuốc trị đau lưng được dùng trên bệnh nhân được điều chế để sử dụng bằng đường uống. Vì vậy, bệnh nhân có thể sử dụng thuốc trị đau lưng một cách rất dễ dàng, đặc biệt là những bệnh nhân điều trị ngoại trú.

Bài tập điều trị đau cột sống thắt lưng | Vinmec

2. Những loại thuốc được sử dụng để điều trị thoái hóa cột sống

Điều trị đau lưng, thoái hóa cột sống thắt lưng bằng thuốc là phương pháp được điều trị được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Một số loại thuốc trị đau lưng thường được sử dụng có thể kể đến như.

Thuốc giảm đau

Thuốc giảm đau là nhóm thuốc trị đau lưng thông dụng được dùng để giảm các triệu chứng đau lưng.

Loại thuốc giảm đau được sử dụng phổ biến nhất là Paracetamol, đây là sự lựa chọn cân bằng nhất giữa tác dụng phụ có thể gặp phải cũng như tác dụng của thuốc. Tùy vào mức độ đau của bệnh nhân mà Paracetamol có thể được sử dụng đơn độc hoặc kết hợp cùng với các loại thuốc khác như Tramadol hay Codein.

Ngoài ra, tùy thuộc và tình trạng đau lưng của bệnh nhân mà bệnh nhân có thể được sử dụng các loại thuốc giảm đau có nguồn gốc thần kinh như Gabapentin, Pregabalin.

Những loại thuốc giảm đau cột sống lưng nhanh và hiệu quả hiện nay

Thuốc giảm đau kháng viêm không Steroid

Nhóm thuốc giảm đau kháng viêm cũng là nhóm thuốc trị đau lưng thường được sử dụng. Tuy nhiên việc sử dụng nhóm thuốc này cần có sự cần trọng, khi lựa chọn thuốc cần cân nhắc những tác dụng phụ có thể xảy ra và các chống chỉ định bệnh nhân có thể có. Đồng thời, không được vì muốn tăng hiệu quả mà kết hợp hai thuốc cùng nhóm để sử dụng cùng lúc.

Những thuốc giảm đau kháng viêm không Steroid thường được dùng là meloxicam, piroxicam, celecoxib,… Tùy thuộc vào tình hình cụ thể của bệnh nhân mà những thuốc trị đau lưng thuộc nhóm giảm đau kháng viêm không Steroid mà bác sĩ có thể chỉ định bệnh nhân dùng thuốc theo đường tiêm hoặc đường uống.

Các thuốc giãn cơ

Tình trạng co cứng cơ, căng cơ, đau cơ sẽ gây nên cảm giác đau lưng. Vì vậy, bệnh nhân bị đau lưng có thể được cho sử dụng thêm thuốc trị đau lưng thuộc nhóm làm giãn cơ vân. Việc sử dụng các thuốc làm giãn cơ vân trong điều trị đau lưng sẽ làm giãn các cơ, giảm co cứng, căng cơ khiến cho bệnh nhân giảm cảm giác đau.

Những loại thuốc giãn cơ vân hay được sử dụng nhiều là tolperisone, và eperisone. Tuy nhiên việc sử dụng các thuốc trị đau lưng nhóm giãn cơ vân có thể khiến bệnh nhân cảm thấy uể oải, run rây chân,…

Thuốc chống trầm cảm

Đối với một số bệnh nhân bị đau lưng mãn tính có tình trạng đau lưng diễn ra liên miên dai dẳng gây ảnh hưởng nhiều đến tâm lí người bệnh. Trong trường hợp này bệnh nhân có thể được cân nhắc sử dụng thuốc trị đau lưng thuộc nhóm chống trầm cảm, và một số các loại thuốc chống lo âu. Những thuốc hay được dùng là tricyclic antidepressant, Amitriptylin.

3. Những lưu ý khi sử dụng thuốc trị đau lưng

Tuy rằng việc sử dụng thuốc trị đau lưng rất phổ biến bởi hiệu quả biểu hiện nhanh, và dễ dàng sử dụng. Nhưng muốn đạt hiệu quả điều trị cao, người bệnh cần lưu ý một số điểm nhất định khi sử dụng thuốc trị đau lưng.

Thông tin Y học cộng đồng - Thuốc chữa đau lưng loại nào hiệu quả?

Khi sử dụng thuốc bệnh nhân cần sử dụng thuốc đúng giờ và dùng thuốc đúng liều lượng theo đơn, không nên vì muốn hiệu quả nhanh mà uống thuốc cách quá gần nhau hoặc uống quá nhiều. Đồng thời, chỉ sử dụng các loại thuốc trị đau lưng có nguồn gốc rõ ràng và phải bảo quản thuốc thật tốt khi sử dụng.

Trên đây là một số ưu điểm của việc sử dụng thuốc trong điều trị đau lưng và một số thuốc trị đau lưng thường được sử dụng. Để đảm bảo an tòa, người bệnh không nên tự ý sử dụng thuốc mà cần phải dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ điều trị.

Bên cạnh việc sử dụng thuốc để điều trị đau lưng, người bệnh cũng cần chú ý tới chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi thư giãn. Nên tập trung bổ sung những thực phẩm tốt, giúp chắc khỏe xương khớp, cột sống. Không nên làm việc quá sức, khuân vác nặng để tránh cơn đau lưng trở nặng. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn một chiếc ghế massage Toshiko giúp xua tan cơn đau lưng nhanh chóng nhờ hệ thống con lăn massage hiện đại bậc nhất.

>>> Xem thêm: Máy chạy bộ – lựa chọn tinh tế giúp rèn luyện thân thể, cải thiện vóc dáng ngay tại nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *