Các bệnh nhân trẻ tuổi nhưng diễn biến nặng rất nhanh ở trong đợt dịch này

Sức khỏe

PGS.TS Lương Ngọc Khuê: Điều đáng ngại trong đợt dịch này là các bệnh nhân trẻ tuổi nhưng diễn biến nặng rất nhanh. Theo ông Lương Ngọc Khuê, chúng ta không được chủ quan khi bệnh nhân ít có triệu chứng.

Chiều 24/5, Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 thông báo ca tử vong 44 là bệnh nhân có mã số BN4807 nữ, 38 tuổi, là công nhân khu công nghiệp ở Bắc Giang. Đáng chú ý, đây là bệnh nhân trẻ tuổi, không có bệnh nền.

Các bệnh nhân trẻ tuổi

Bệnh nhân có triệu chứng sốt, ho, rát họng, mệt mỏi; được làm xét nghiệm có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, nhập viện điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Yên Dũng (Bắc Giang) ngày 17/5. Sau 5 ngày điều trị Covid-19, bệnh nhân có dấu hiệu suy hô hấp, được chuyển lên tuyến trên. 

Đến ngày 23/5, bệnh nhân diễn biến nặng hơn, tức ngực khó thở nhiều. Đến 22h cùng ngày, bệnh nhân suy hô hấp nặng hơn. Nguyên nhân tử vong của bệnh nhân là: sốc nhiễm khuẩn trên bệnh nhân viêm phổi do SARS-CoV-2, biến chứng suy hô hấp tiến triển ARDS.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám – chữa bệnh (Bộ Y tế), cho hay trong đợt dịch này, biến chủng Ấn Độ khiến chúng ta ghi nhận một số ca tử vong. Điều đáng lo đó chính là các bệnh nhân trẻ tuổi nhưng diễn biến nặng rất nhanh. 

Rút kinh nghiệm từ những ca bệnh này, ông Khuê cho hay ngành y tế đang xây dựng phần mềm nhằm phát hiện sớm người có nguy cơ cao, dễ diễn biến nặng.

Bộ Y tế đang chuẩn bị phần mềm theo tiêu chí cập nhật kinh nghiệm trong nước, thế giới, với khoảng 5-10 tiêu chí như nhịp thở, nồng độ oxy trong máu. Đây là những chỉ số lâm sàng mà thầy thuốc điều trị bệnh nhân Covid-19 phải cảnh giác khi nó thay đổi.

Theo thống kê từ Tiểu ban Điều trị, khoảng 80% người mắc Covid-19 tại Việt Nam ít có triệu chứng. Cơ thể người mắc ít thấy có biến đổi, sốt không cao, cảm giác mệt mỏi chưa nhiều, viêm phổi chưa biểu hiện.

 

Các bệnh nhân trẻ tuổi

Ông Khuê cho hay, không được chủ quan khi bệnh nhân ít có triệu chứng. Trong đợt dịch này có khoảng 20% bệnh nhân Covid-19 có thể diễn biến nặng, trong đó 10% dễ chuyển từ biểu hiện ho, sốt, khó thở sang cấp cứu; còn lại 5% có nguy cơ cao chuyển sang nặng và 5% có nguy cơ cao chuyển sang rất nặng.

“Bệnh nhân nhẹ nhưng diễn biến nhanh là điều rất khó khăn với các thầy thuốc khi điều trị. Trong khi đó, tỷ lệ bệnh nhân nặng trong đợt dịch này gần như ít thay đổi so với đợt trước. Hầu hết ca tử vong đều là người cao tuổi, có nhiều bệnh nền”, ông Khuê nói.

Ông Khuê cho hay, trong đợt dịch này chúng ta phải hết sức cảnh giác, tập trung các biện pháp để cố gắng giảm tối thiểu tỷ lệ tử vong. Trên thế giới, biến chủng Ấn Độ gây lây lan nhanh, thời gian ủ bệnh, lây truyền phức tạp, khó xét nghiệm phát hiện. 

Ngoài ra, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh đang ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để phát triển ứng dụng sàng lọc F1, dự báo những trường hợp có nguy cơ cao chuyển thành F0.

Theo Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đến sáng 25/5, Việt Nam đang có 23 trường hợp nguy kịch, 19 bệnh nhân phải thở oxy xâm nhập, 4 ca còn lại được dùng ECMO.

Ngoài ra, 77 bệnh nhân tiên lượng nặng, chiếm 3,1% tổng số người mắc Covid-19 trên ca nước. 92 trường hợp nặng khác phải dùng oxy gọng kính và 9 người được sử dụng phương pháp thở máy không xâm nhập.

Khoảng 1.377 (55,1%) bệnh nhân mắc Covid-19 không có triệu chứng. Trong khi đó, 923 người (36,1%) có biểu hiện lâm sàng nhẹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *