Các bài tập yoga giảm các triệu chứng trào ngược dạ dày

Sức khỏe

Việc áp dụng các bài tập yoga hỗ trợ giảm các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản là một trong những phương pháp được chuyên gia khuyên nên thực hiện. Hoạt động nhẹ nhàng của các bài tập yoga rất có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp cho nhu động ruột hoạt động hiệu quả hơn. Nhờ đó mà thức ăn được tiêu hóa dễ dàng, không bị tồn tại lại và hạn chế được acid dạ dày.

Ngoài ra, việc vận động hàng ngày cũng làm cho cơ thể được thư giãn, giảm căng thẳng áp lực cho dạ dày nên giúp tăng cường lưu thông máu đến dạ dày, làm giảm các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản hiệu quả.

>>> Xem thêm: Phương pháp giúp giảm ợ chua do trào ngược dạ dày thực quản

1. Bài tập co gối giảm các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản

Động tác này giúp cho dạ dày co thắt dễ dàng hơn, từ đó giảm các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản.

Cách thực hiện:

– Nằm ngửa, thư giãn cơ thể sau đó hít thật sâu. Đồng thời nâng chân phải lên khoảng 45 độ còn chân trái thì giữ yên trên sàn.

– Chú ý vừa nâng chân phải vừa hít thở từ từ để đến khi vuông góc với sàn nhà thì dừng lại.

– Tiếp tục co gồi phải rồi dùng 2 bàn tay đan chéo kéo vào bắp chân.

– Liên tục hít vào thở ra kết hợp nâng đầu lên xuống khoảng 10 lần.

2. Bài tập theo tư thế vòng cung

Tư thế vòng cung cũng là một trong những bài tập được các chuyên gia khuyên nên thực hiện để giảm các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản.

Cách thực hiện:

– Nằm sấp lên sàn đồng thời co hai đầu gối lên trên, lúc này hai tay duỗi thẳng để nắm hai cổ chân.

– Chú ý đầu và ngực nâng lên tạo hình như mũi tên, chú ý tập trung năng lượng ở vùng bụng.

– Giữ đến khi cơ thể không thể chịu nổi và quay về vị trí ban đầu

3. Tư thế gập bụng

Động tác này giúp cho toàn bộ dạ dày được kiểm soát, hạn chế hoạt động trào ngược dạ dày.

Cách thực hiện:

– Nằm úp lên sàn đồng thời hít thở chậm và sâu qua mũi.

– Nâng nhẹ đầu rồi tì cằm lên sàn nhà, giữ cả bàn tay và cánh tay.

– Giữ chặt hai bàn chân rồi nâng cao hết mức có thể.

– Chú ý giữ nguyên tư thế trong khoảng 6 giây. Thở ra từ từ rồi hạ chân xuống, nghỉ giải lao 5 giây để cho hiệu quả giảm các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản cao hơn.

Các bài tập yoga giúp hỗ trợ giảm các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản - Ảnh 2.

4. Bài tập ngồi thiền

Với bài tập này bạn cần thực hiện theo tư thế ngồi thiền để có thể đạt hiệu quả cao nhất trong việc giảm các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản.

Cách thực hiện:

– Gập đầu gối chân phải lại để bàn chân phải lên đùi trái và gập đầu chân trái để bàn chân trái lên đùi phải.

– Cong ngón cái và ngón trỏ chạm vào nhau còn các ngón khác thì duỗi thẳng. Trong suốt quá trình thực hiện bài tập cần chú ý là phải thật thẳng lưng.

– Động tác thở lúc này rất quan trọng, chú ý hít vào thở ra thật đều. Khi hít vào cần hít thật sâu cho đến khi nào cảm thấy mệt thì dùng hai tay bịt lỗ mũi và thở ra thật nhẹ nhàng.

– Lặp lại liên tục trong khoảng từ 15 đến 20 phút mỗi ngày để đạt được hiệu quả điều trị cao nhất.

5. Bài tập trong tư thế nằm ngửa người

Bài tập này tuy có những động tác đơn giản nhưng lại có tác dụng làm giảm các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản khá hiệu quả.

Cách thực hiện:

– Với bài tập này, bạn chỉ cần nằm ngửa người rồi duỗi thẳng chân tay. Chú ý hít thở nhẹ nhàng khoảng 5 lần rồi giữ yên tư thế này trong 5 phút.

– Trong quá trình tập luyện nên tập trung tối đa, không suy nghĩ để đạt hiệu quả giảm các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản cao nhất.

6. Lưu ý

Để phát huy tối đa hiệu quả của các bài tập yoga hỗ trợ làm giảm các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản, bạn cần phải lưu ý một vài điều như sau:

– Cần phải kiên trì mới mang lại kết quả tốt do hiệu quả của việc tập yoga khá chậm. Bạn nên duy trì thời gian tập ít nhất là 15 phút và nên dành khoảng 30 phút mỗi ngày để tập luyện.

– Chọn địa điểm tập luyện yên tĩnh, sàn tập bằng phẳng để có thể tập trung tối đa và giảm các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản hiệu quả nhất.

– Nếu bệnh nhân đang ở trong giai đoạn mang thai thì cần phải hỏi ý kiến của bác sĩ để đảm bảo vừa điều trị được bệnh cho mẹ và không gây hại gì cho bé.

Ngoài những bài tập này, bạn có thể chọn những bài tập với máy chạy bộ hay xe đạp tập tại nhà. Chúng vừa giúp bạn tránh đước các triệu chứng trào ngược thực quản khó chịu, vừa tăng cường sức khỏe một cách tốt nhất.

>>> Xem thêm: Ghế massage toàn thân Toshiko – Đạt chuẩn chất lượng quốc tế ISO 9001: 2015

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *