phòng tránh gan nhiễm mỡ do rượu

Biện pháp phòng tránh gan nhiễm mỡ do rượu

Sức khỏe

Gan nhiễm mỡ hình thành chủ yếu từ chính những thói quen sinh hoạt hàng ngày chưa khoa học, đặc biệt là thói quen uống rượu với tần suất và số lượng lớn. Các chuyên gia không ngừng cảnh báo và đưa ra những biện pháp nhằm phòng tránh gan nhiễm mỡ do rượu mà bạn có thể tham khảo.

>>> Xem thêm: Tập thể dục cho người cao tuổi mắc tiểu đường

1. Không uống rượu

Theo các nghiên cứu, rượu là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra căn bệnh nguy hiểm mang tên bệnh gan nhiễm mỡ. Do đó việc người bị bệnh gan nhiễm mỡ do rượu thì không có biện pháp nào hiệu quả bằng việc cai rượu và muốn phòng tránh gan nhiễm mỡ do rượu thì đây cũng là cách nằm trong danh sách đứng đầu từ các bác sĩ chuyên môn.

Những người có thói quen thường xuyên uống rượu bia nên cố gắng hạn chế hoặc cai hẳn bia rượu. Đây cũng là cách phòng tránh gan nhiễm mỡ do rượu đơn giản mà bạn có thể áp dụng và kết hợp cùng các hoạt động thể thao nhằm kiểm soát trọng lượng cơ thể.

2. Tăng cường luyện tập thể thao

Người ít vận động thường tiêu thụ ít calo hơn do cơ thể không cần chuyển hóa trực tiếp chất dinh dưỡng thành protein mà tích trữ dưới dạng chất béo, điều này cũng là nguyên nhân dẫn đến béo phì.

Biện pháp phòng tránh gan nhiễm mỡ do rượu - Ảnh 2.

Không những thế chất béo này còn hình thành và tích tụ tại gan gây là tình trạng gan nhiễm mỡ, kết hợp với thói quen thường xuyên uống rượu càng khiến bệnh diễn ra nhanh chóng.

Do đó, bên cạnh việc cai rượu thì bản thân mỗi người cũng cần tập cho mình thói quen vận động, tăng cường luyện tập thể dục thể thao không chỉ giúp cơ thể ngày một khỏe mạnh mà còn đầy lùi, phòng tránh gan nhiễm mỡ do rượu.

3. Chế độ dinh dưỡng phù hợp

Chế độ dinh dưỡng quyết định đến hơn 50% hiệu quả của việc điều trị, phòng ngừa bệnh gan nhiễm mỡ nói chung và phòng tránh gan nhiễm mỡ do rượu nói riêng. Việc uống rượu một cách quá đà đã ảnh hưởng đến cơ thể rất nhiều nếu thêm chế độ dinh dưỡng không phù hợp sẽ càng khiến bệnh gan nhiễm mỡ do rượu chuyển biến xấu.

Biện pháp phòng tránh gan nhiễm mỡ do rượu - Ảnh 4.

Vì vậy, bạn cần tham khảo khẩu phần ăn chuẩn, phù hợp với thể trạng, cân nặng của từng người; chế độ ăn cần có các thành phần protein, chất xơ, chất béo, vitamine, khoáng chất và carbon hydrade. Tăng lượng rau, củ, quả để tăng lượng đường tự nhiên và hạn chế các loại dầu mỡ có nguồn gốc từ động vật cũng như ăn mặn để phòng tránh bệnh gan nhiễm mỡ tốt nhất.

4. Không sử dụng những loại thuốc gây hại gan

Đối với những người thường xuyên uống rượu khi muốn cai rượu bên cạnh việc áp dụng các biện pháp thông thường còn sử dụng một số loại thuốc. Tuy nhiên không phải loại thuốc nào cũng an toàn cho gan, có nhiều loại thuốc gây hại gan mà không phải người dùng nào cũng biết rõ về điều đó.

Các loại thuốc chữa bệnh hay thực phẩm chức năng khi được dung nạp vào cơ thể được phải được xử lý ở gan. Nếu bản thân người dùng không rõ tác dụng của từng loại thuốc hoặc tùy ý sử dụng khi chưa có sự chỉ định từ phía bác sĩ hoặc dược sĩ thì khả năng cao có thể khiến gan bị ảnh hưởng bởi những thành phần có hại.

Đặc biệt nếu người bệnh có tiền sử mắc bệnh gan nhiễm mỡ hay uống rượu nhiều thì chức năng của gan càng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Có thể thấy rằng, dù áp dụng nhiều biện pháp phòng tránh gan nhiễm mỡ do rượu thì bản thân người bệnh cần hiểu rằng căn nguyên của bệnh là do rượu. Do đó, không có biện pháp nào hiệu quả và thiết thực hơn việc bạn áp dụng chế độ, lối sống lành mạnh và cai rượu hoặc ít nhất là hạn chế uống rượu. Để có biện pháp hiệu quả, bạn nên tìm đến các bác sĩ có chuyên môn nhờ tư vấn các cách phòng tránh gan nhiễm mỡ do rượu phù hợp với cơ thể mình.

>>> Xem thêm: Chăm sóc sức khỏe tốt hơn bằng cách tập luyện với máy đạp xe Toshiko cao cấp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *