Bị ho đau họng có phải tôi đã mắc Covid-19 hay không?

Phong cách sống

Bị ho đau họng có phải tôi đã mắc Covid-19? là câu hỏi của nhiều người khi sống trong dịch bệnh. Thường mọi người quá lo lắng nên đã nhầm lẫn giữa cảm cúm thông thường với việc mắc covid-19.

Mayo Clinic, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, Bộ Y tế trả lời ‘Bị ho đau họng có phải tôi đã mắc Covid-19?’

Các tài liệu từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) và Bộ Y tế Việt Nam đều khuyến cáo người có triệu chứng như ho, sốt, đau họng cần liên hệ với cơ quan y tế để trợ giúp. Tuy nhiên, cảm lạnh thông thường, cảm cúm và dị ứng theo mùa cũng gây ra triệu chứng tương tự. Hà Nội và miền Bắc đang vào thời điểm giao mùa, càng tạo cơ hội cho virus, vi khuẩn xâm nhập.

Cách thức lây nhiễm của nCoV vẫn là qua tiếp xúc, giọt bắn, nói chuyện. Virus còn tồn tại được trên bề mặt như tay vịn ghế, nắm cửa nhà vệ sinh… Nếu chạm tay vào, sau đó đưa lên, mắt, mũi, miệng, chúng ta có thể bị lây nhiễm virus.

Dựa trên tài liệu mà Mayo Clinic tổng hợp từ WHO, CDC, bạn có thể phân biệt một người có mắc Covid-19 hay không dựa trên những triệu chứng sau đây:

Bị ho đau họng có phải tôi đã mắc Covid-19? Bị ho đau họng có phải tôi đã mắc Covid-19?

Các chuyên gia cũng cảnh báo dấu hiệu và triệu chứng mắc Covid-19 có thể xuất hiện từ 2 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc F0, nguồn lây virus. Tình trạng bệnh có thể từ nhẹ đến nặng. Đặc biệt, theo ông Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, đa số người nhiễm biến chủng B.1.617 từ Ấn Độ đều không có triệu chứng nên rất khó phát hiện.

Để chắc chắn bạn có mắc Covid-19 hay không, bạn cần phải làm xét nghiệm axit nucleic. Do đó, nếu có các triệu chứng nghi ngờ, bạn có thể liên hệ với cơ quan y tế gần nhất, gọi điện đến đường dây nóng của Bộ Y tế (1900.9095) và khai báo y tế để được trợ giúp.

Từ dịch bệnh nhiều người cũng sẽ lựa chọn cách thức bảo vệ sức khỏe tại nhằng cách tập luyện thể dục và sử dụng các sản phẩm chăm sóc sức khỏe như ghế massage.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *