7 tư thế quen thuộc là nguyên nhân gây cong vẹo cột sống

Sức khỏe

Trong cuộc sống hàng ngày, con người rất dễ hoạt động sai tư thế, những thói quen này vô tình khiến cho xương khớp của bạn bị biến dạng, là nguyên nhân gây cong vẹo cột sống, gây ra các tổn thương, thoái hóa khớp… Tìm hiểu một số nguyên nhân gây cong vẹo cột sống để phòng tránh và điều chỉnh lại tư thế đúng trong sinh hoạt giúp bảo vệ xương khớp.

>>> Xem thêm: Nhận biết các dấu hiệu cong vẹo cột sống ở người lớn

1. Cúi khom người khi đánh răng

Thói quen này là một trong những nguyên nhân gây cong vẹo cột sống hàng đầu mà rất nhiều người mắc phải. Các chuyên gia đã chỉ ra rằng, khi chúng ta đứng, áp lực dồn lên cột sống gấp nhiều lần so với lúc bước đi. Mỗi ngày bạn đứng đánh răng 2 – 3 lần với tư thế khom lưng này thì việc gây hại cột sống là điều khó tránh khỏi.

Tư thế đánh răng đúng cách là nên đứng thẳng hoặc bạn có thể dựa vào tường, tuyệt đối không khom người, nghiêng vẹo sang một bên… Dù chỉ vài phút mỗi ngày nhưng chúng có thể khiến cột sống của bạn bị biến dạng nếu tiếp diễn trong một thời gian dài.

2. Cúi khom người khi rửa bát

Cúi khom người khi rửa bát cũng là một trong những nguyên nhân gây cong vẹo cột sống, chủ yếu thường gặp ở phụ nữ hoặc người nội trợ. Tư thế cúi khom người khiến cột sống của bạn dễ bị mỏi, gây đau bả vai và đau tay.

Hãy cố gắng đứng thẳng lưng khi rửa bát. Nếu bạn cảm thấy mỏi thì có thể đặt một chiếc ghế rồi kê chân lên.

Cong vẹo cột sống do dáng đứng đánh răng, rửa bát sai cách - Công ty Cổ phần Phát triển Long Vương

3. Sai lầm khi xách đồ

Xách đồ nặng lệch một bên có thể gây hại nghiêm trọng đến cột sống, là nguyên nhân gây cong vẹo cột sống phổ biến nhất, thường gặp ở những người phải lao động nặng, người làm việc trong các trung tâm thương mại, phụ nữ nội trợ… Hãy cố gắng chia thành những túi nhỏ để xách đều 2 bên với lượng cân nặng tương đối nhằm giúp cân bằng hai bên vai, như vậy canh tay và vai của bạn cũng sẽ bớt bị đau hơn.

4. Tư thế lau nhà sai

Cúi khom người thế này chẳng khác nào… tra tấn cột sống của bạn. Đặc biệt, nếu việc này diễn ra thường xuyên thì còn nguy hại nghiêm trọng hơn nữa. Tốt nhất, hãy sắm cho mình một cây lau nhà, vừa nhanh gọn, tiện lợi mà còn bảo vệ cột sống và vóc dáng nữa.

Đánh răng, rửa bát cũng làm hỏng cột sống vì lý do này-Sức khỏe đời sống

5. Cúi khom người khi xỏ giày

Khi xỏ giày, bạn nên ngồi xuống hoặc ngồi trên ghế. Cúi người khi xỏ giày sẽ ảnh hưởng tới đĩa đệm cột sống, về lâu dài dễ dẫn đến kéo giãn cột sống. Hơn nữa, nguy cơ ảnh hưởng tới vóc dáng cũng khó tránh khỏi. Đừng lười biếng, hãy mang một chiếc ghế và ngồi lên để xỏ giày cho thoải mái nhé.

6. Đeo ba lô sai cách

Đeo ba lô lệch sang một bên là nguyên nhân gây cong vẹo cột sống thường gặp ở lứa tuổi học đường. Đeo ba lô càng nặng, càng lệch thì mức độ biến dạng càng nghiêm trọng. Khi đeo ba lô, bạn không nên đeo quá nặng, nếu nhiều đồ cần chia nhỏ sang các túi để cầm tay nhằm giảm tải sức chịu đựng cho phần vai và lưng. Khi đeo ba lô, tốt nhất là đeo cả 2 bên vai để sức nặng được phân bố đều. Hạn chế đeo cặp quai chéo nếu thường xuyên mang sách vở hoặc máy tính có trọng lượng lớn.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng cong vẹo cột sống tuổi học đường

7. Cất đồ, rướn người sai cách

Trong các hoạt động thường ngày, nhiều người thường có xu hướng rướn người để với, lấy đồ hay cất đồ. Việc kiễng chân lấy đồ vật lên cao khiến cột sống bị kéo giãn một cách bất ngờ dễ gây tổn thương cho cột sống. Nếu thường xuyên phải lấy đồ ở vị trí cao, bạn cần dùng thang hoặc ghế đế tránh gây biến dạng cột sống. Những người lao động, làm ở kho hàng, siêu thị…thường xuyên gặp tình trạng này, do vậy bạn cần chú ý điều chỉnh để không làm hỏng cột sống trước khi quá muộn.

Hóa ra đánh răng, rửa bát, buộc dây giày... lại có thể gây đau lưng, vẹo cột sống

Trên đây là những tư thế không tốt cho cột sống, là nguyên nhân gây cong vẹo cột sống, bạn cần chú ý để bảo vệ xương khớp đúng cách, tránh gây ra những tổn thương nghiêm trọng về sau. Ngoài ra, nên chú ý bổ sung những thực phẩm giàu canxi tốt cho sự phát triển của hệ xương cũng như cột sống. Cùng với đó là vận động, tập luyện thể thao thường xuyên để xương khớp chắc khỏe, tránh những bệnh lý không mong muốn. Đơn giản nhất, bạn có thể chọn những bài tập trên máy chạy bộ hay xe đạp tập để vận động ngay tại nhà rất thuận tiện.

>>> Xem thêm: Ghế massage toàn thân Toshiko – Đạt chuẩn chất lượng quốc tế ISO 9001: 2015

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *