10 biến chứng bệnh trĩ: Nguy hiểm nếu như không điều trị sớm

Sức khỏe

Nhiều người thường cảm thấy ngại ngùng và tự ti khi bệnh trĩ. Bởi vậy, họ tìm cách dấu diếm hay không chịu điều trị sớm. Tuy nhiên do suy nghĩ sai lầm này, mà bệnh sẽ chuyển biến nặng hơn, thậm chí là xảy ra biến chứng không lường trước được. Bởi vậy, bạn cần xem ngày bài tổng hợp chung các biến chứng bệnh trĩ để biết được tầm quan trọng của việc điều trị trĩ sớm và kịp thời.

>>> Xem thêm: Công dụng của chuối trong hỗ trợ chữa bệnh trĩ

1. Xuất huyết ở búi trĩ

Biến chứng thường gặp ở người bị bệnh trĩ là xuất huyết búi trĩ. Cơ thể mất máu, thiếu hụt hồng cầu nghiêm trọng dẫn đến việc vận chuyển oxy khó khăn nên gây biểu hiện cơ thể con người mệt mỏi,uể oải, tinh thần giảm sút,vàng da, có thể gây choáng,…

Bệnh trĩ khi nào cần phẫu thuật?

2. Tắc mạch trĩ nội

Tắc  mạch trĩ nội là biến chứng bệnh trĩ nguy hiểm, khiến bệnh nhân bị đau bên trong và luôn có một cảm giác các gì đó nằm chắn ngang hậu môn và cộm lên. Nếu vô tình ấn vào trực tràng thì vô tình thấy một cục cứng nổi lên.

3. Tắc mạch trĩ ngoại

Khác với tắc mạch trĩ nội, tắc mạch trĩ ngoại là có cục máu đông trong lòng mạch máu hoặc có thể bao bọc được tạo bởi các tĩnh mạch.Một thời gian sau cục máu đông bao bọc bởi màng mỏng dính chặt và khó tách khỏi da

4. Sa nghẹt búi trĩ

Thường gặp ở bệnh nhân bị tắc nghẹt trĩ nội tức là búi trĩ hặc vòng sa trĩ bị ra ngoài hậu môn quá mức thì các cơ hậu môn chịu sự chèn ép. Biến chứng chung của trĩ sa nghẹt búi trĩ làm tắc tĩnh mạch lưu thông búi trĩ. Khiến nó ngày càng phù nề, to ra và cứng hơn, không có khả năng thò vào trực tràng.

Người bệnh có thể biểu hiện ngoài là da sạm màu, trong là niêm mạc màu nâu đỏ, sưng nề ,rải rác các đốm đen xám do hiện tượng hoại tử bắt đầu. Còn khi nắn những chỗ phù nề, thấy xuất hiện những cục máu đông cứng. Sa nghẹt búi trĩ khiến cho bệnh nhân đau đớn , đi lại và ngồi xuống rất khó khăn. Đặc biệt nó sưng nề dần có thể đẩy lên , nếu không bị hoại tử gây nguy hiểm.

5. Rối loạn thần kinh

Ít ai biết rằng bị trĩ lâu mà không chữa thì sẽ bị các biến chứng đau xương, đau lưng. Lâu dần bị rối loạn thần kinh phản xạ tiết niệu. Rối loạn thần kinh là một trong những biến chứng bệnh trĩ khá nguy hiểm.

6. Gây bội nhiễm

Nếu búi trĩ thò ra ngoài quá lâu đồng thời chảy máu liên tục gây biến chứng bội nhiễm nhiễm khuẩn. Do hậu môn là cơ quan tiết niệu là đường ra có phân và nước tiểu chứa nhiều vi khuẩn gây hại.

7. Chức năng của hậu môn bị rối loạn

Hậu môn là cơ quan quan trong trong việc bài tiết .Nếu bị trĩ lâu dài thì chức năng này cũng bị rối loạn.Hậu môn có thể bị co thắt khiến cho việc đi ngoài khó khăn hoặc các cơ quan hậu môn bị xâm lấn khiến cho không tự chủ được việc đại tiện

8. Các bệnh về da

Khi bệnh nhân bị trĩ cấp độ 3 hoặc 4, búi trĩ thò ra ngoài kèm các dịch ngoài hậu môn. Điều này khiến cho vùng da quanh hậu môn bị kích thích gây các bệnh về da.

9. Nguy hiểm riêng với phụ nữ

Do cơ quan sinh dục và hậu môn rất gần nhau nên phụ nữ bị bệnh trĩ rất dễ bị viêm nhiễm phụ khoa.

10. Nhiễm khuẩn

Tổng hợp chung các biến chứng bệnh trĩ khác như: Nhiễm khuẩn của trĩ thường là viêm khe, viêm nhú. Các khe, các nhú nằm trên đường lược. Biểu hiện lâm sàng của viêm khe, viêm nhú là cảm giác ngứa ngáy hay nóng rát.

Những thông tin về tổng hợp chung các biến chứng bệnh trĩ này sẽ mang lại những thông tin bổ ích giúp độc giả nhận thức đúng về căn bệnh trĩ. Từ đó có, người bệnh cần áp dụng các biện pháp chữa trị tích cực, hiệu quả.

Để phòng tránh những biến chứng bệnh cũng như tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn, bạn nên tập trung vào dinh dưỡng cho bản thân cũng như chế độ sinh hoạt và tập luyện mỗi ngày. Hạn chế ngồi quá nhiều, ngồi sai tư thế khi làm việc. Hãy vận động nhẹ nhàng hàng ngày để xương khớp được hoạt động và tránh tác hại do ngồi quá nhiều. Đơn giản nhất, bạn có thể vận động với những bài tập trên máy chạy bộ hay xe đạp tập để tăng cường thể lực nhanh chóng.

>>> Xem thêm: Ghế massage Toshiko – sản phẩm duy nhất tại Việt Nam đạt chuẩn an toàn Nhật Bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *